Chuyện bên lề

Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ngành du lịch 2018

(KHCN)-Vừa qua Sở Du lịch và Sở KHCN TP.HCM đã chính thức phát động cuộc khi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ngành du lịch 2018.
Với những lợi thế đặc biệt về vị trí địa lý, ngoài những danh thắng đã được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới như Vịnh Hạ Long, Cố đô Huế, Phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn, Vườn quốc gia Phong Nha- Kẻ Bảng..., Việt Nam còn thu hút khách du lịch nước ngoài vì có hàng loạt địa điểm du lịch sinh thái kéo dài khắp ba miền Tổ quốc. Tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn của Việt Nam cũng rất phong phú và đa dạng.

Những giải thưởng được trao bởi các tổ chức du lịch quốc tế uy tín cũng góp phần định vị thương hiệu và hình ảnh cho điểm đến Việt Nam là một điểm đến chất lượng.

Khai thác và phát huy thế mạnh này của Việt Nam, những năm gần đây, rất nhiều mô hình kinh doanh trong lĩnh vực du lịch đã được khởi tạo và đưa vào hoạt động. Tuy nhiên, hầu hết các dự án du lịch mới dừng lại ở mô hình truyền thống, chưa có sự mới lạ, sản phẩm tương đối giống nhau trên mọi vùng miền, sản phẩm du lịch còn thiếu sự cạnh tranh và có thể gây ra những tác động tiêu cực như hệ lụy ô nhiễm môi trường, tàn phá thiên nhiên và di sản văn hóa...

Trong bối cảnh đó, rất cần những sản phẩm, dịch vụ du lịch thu hút hơn, vừa tận dụng và phát huy lợi thế địa phương, vừa áp dụng công nghệ để phục vụ trực tiếp khách hàng. Vườn ươm khởi nghiệp Songhan Incubator là một trong những tổ chức tiên phong trong việc phát triển các chương trình khởi nghiệp du lịch, nhằm tạo thêm nhiều sản phẩm du lịch mới, độc đáo, sáng tạo, khai thác các giá trị tiềm năng hiện có và lan tỏa dịch vụ du lịch ra các vùng, lĩnh vực khác.

Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ngành du lịch (HIST) được dành cho các dự án khởi nghiệp trên khắp Việt Nam nhằm tuyển chọn những sản phẩm có tính sáng tạo trong giải pháp, sản phẩm, công nghệ... phù hợp với sự phát triển ngành du lịch TP.HCM. Cuộc thi gồm 4 vòng kéo dài từ tháng 4 đến tháng 10/2018: vòng sơ tuyển, vòng tranh đấu, vòng tăng tốc cùng huấn luyện tập trung và cuối cùng là vòng chung kết trao giải. Đây là cuộc thi thường niên nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ngành du lịch TP.HCM đến năm 2020.

Cuộc thi là cơ hội để ngành du lịch tiếp nhận các ý tưởng sáng tạo trong du lịch và nơi để các doanh nghiệp hàng đầu hiện nay cùng đầu tư, ươm tạo hình thành các doanh nghiệp mới và sản phẩm sáng tạo trong tương lai.
Các dự án, ý tưởng trong cuộc thi sẽ được đào tạo, huấn luyện hoàn thiện mô hình kinh doanh, phát triển sản phẩm, tiếp cận nhà đầu tư và được cấp vốn theo quy định của Chương trình Speedup.

TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn