Thủ thuật

Tình hình tấn công Phishing (lừa đảo) trong tuần 36/2018

(KHCN) - Trong tuần, có ít nhất 20 trang web đặt tại Việt Nam bị lợi dụng để thực hiện tấn công Phishing – theo Tóm tắt tình hình an toàn thông tin đáng chú ý trong tuần của Cục ATTT Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trên thế giới có nhiều các trang web giả mạo các tổ chức, doanh nghiệp, nhà cung cấp, dịch vụ lớn như: Các mạng xã hội, tài chính,...


Việt Nam có nhiều người dùng các dịch vụ, ứng dụng nước ngoài (cả miễn phí và có phí) như các mạng xã hội, outlook, yahoo,... vì vậy người dùng cần phải hết sức cảnh giác với những trang web giả mạo để ăn trộm tài khoản.

Trong tuần, các tổ chức quốc tế đã công bố ít nhất 279 lỗ hổng, trong đó có ít nhất 15 lỗ hổng RCE (cho phép chèn và thực thi mã lệnh) và 6 lỗ hổng đã có mã khai thác.

Trên không gian mạng Việt Nam, đánh giá, thống kê cho thấy có 09 nhóm lỗ hổng trên các sản phẩm, dịch vụ CNTT phổ biến, có thể gây ảnh hưởng lớn đến người dùng ở Việt Nam, như: Nhóm 7 lỗ hổng trên các sản phẩm của IBM; Nhóm 5 lỗ hổng trên hệ điều hành Android,...

Chi tiết về thông tin một số lỗ hổng trên các sản phẩm/dịch vụ phổ biến tại Việt Nam cụ thể như sau:


Nhằm bảo đảm an toàn thông tin trong hệ thống mạng của các cơ quan, tổ chức, Cục An toàn thông tin khuyến nghị:

- Nhằm tránh việc bị các đối tượng tấn công lợi dụng các trang web để thực hiện các hành vi gây mất an toàn thông tin, các cơ quan tổ chức cần phải thường  xuyên kiểm tra, rà soát máy chủ web để kịp thời phát hiện và cập nhật các điểm yếu, lỗ hổng trên các máy chủ web thuộc cơ quan, tổ chức mình.

- Người dùng cần phải hết sức cảnh giác với những trang web giả mạo để ăn trộm tài khoản. Theo dõi và cập nhật bản vá cho các lỗ hổng.

- Chủ động kiểm tra, rà soát, bóc gỡ mã độc ra khỏi hệ thống mạng. Kiểm tra và xử lý các thiết bị trong toàn bộ hệ thống mạng nếu có dấu hiệu kết nối đến các tên miền độc hại.

TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn