Thủ thuật

Phân vùng System Reserved trên Windows 10 là gì?

(KHCN) - Windows 10 tạo phân vùng đặc biệt System Reserved khi bạn cài Windows lên một ổ đĩa trống. Windows không gán ký tự cho phân vùng này, vì vậy bạn sẽ chỉ nhìn thấy nó khi bạn sử dụng công cụ quản lý ổ đĩa.


Phân vùng System Reserved chứa 2 thành phần quan trọng sau:

- Boot Manager và Boot Configuration Data (BCD): Khi máy tính của bạn khởi động, Windows Boot Manager đọc dữ liệu khởi động từ BCD. Máy tính khởi động bootloader từ phân vùng System Reserved, sau đó khởi động Windows từ ổ đĩa hệ thống của bạn.

- Startup files được sử dụng cho mã hóa ổ đĩa BitLocker, nếu bạn đã mã hóa ổ đĩa cứng bằng BitLocker, phân vùng System Reserved chứa các tệp cần thiết để khởi động máy tính của bạn. Máy tính sẽ khởi động phân vùng System Reserved chưa được mã hóa, sau đó giải mã ổ đĩa chính rồi khởi động hệ thống Windows đã được mã hóa.

Phân vùng System Reserved bắt buộc phải có nếu bạn muốn sử dụng mã hóa ổ đĩa bằng BitLocker. Các tệp khởi động quan trọng cũng được lưu trữ ở đây theo mặc định.

Có nên xóa phân vùng System Reserved?

Phân vùng này thường được tạo trong quá trình cài đặt Windows, ngay trước khi trình cài đặt phân bổ không gian cho phân vùng chính của hệ thống. Bạn không nên xóa nó, phân vùng này chỉ chiếm khoảng 500MB ổ cứng của bạn và nó ẩn theo mặc đinh. Xóa nó, máy tính của bạn sẽ không không thể khởi động được do các tệp bootloader được lưu trong phân vùng này.

TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn