Giải pháp

Kiểm tra tính toàn vẹn của tập tin với MD5 & SHA Checksum Utility

(KHCN) - Nếu bạn tải xuống một tệp từ Internet, bạn có thể muốn xác minh rằng tệp đã tải xuống chưa bị can thiệp. Bằng cách kiểm tra mã MD5, SHA-1 hoặc SHA-256 của một tập tin, bạn có thể xác minh tính toàn vẹn của nó và đảm bảo các tập tin không bị lỗi hoặc thay đổi.


MD5, SHA-1 hoặc SHA-256 là các dạng mã hóa, là kết quả từ việc chạy thuật toán mã hóa trên một tệp nhất định. Mã này sẽ thay đổi ngay cả một thay đổi nhỏ trong tập tin. Điều này có nghĩa là bằng cách so sánh cặp mã hoặc MD5, hoặc SHA-1 hoặc SHA-256 này, bạn có thể đảm bảo rằng tệp của bạn không bị hỏng hoặc sửa đổi. Đó là một cách hữu ích để bảo vệ chống lại sự can thiệp độc hại trong tệp tải xuống của bạn.


Trước hết bạn cần phải biết mã MD5, SHA-1 hoặc SHA-256 của tệp tải về là gì. Nghĩa là mã này phải được cung cấp cho bạn bởi cùng một nguồn cung cấp tệp.

Công cụ MD5 & SHA Checksum Utility sẽ tính toán mã MD5, SHA-1 và SHA-256 cho một tệp của bạn đồng thời và cho phép bạn so sánh kết quả của bạn với mã được cung cấp. Nếu các chuỗi khớp, tệp của bạn không bị thay đổi. Nếu chuỗi không khớp, nội dung nào đó về tệp của bạn khác với tệp gốc.

Để sử dụng công cụ MD5 & SHA Checksum Utility, bạn tải xuống từ trang web: https://raylin.wordpress.com/downloads/md5-sha-1-checksum-utility

Sau khi tải về hoàn tất, bạn nhấp đúp vào tệp đã tải xuống để khởi chạy chương trình.

Trên giao diện chương trình, bạn nhấp vào nút Browse để chọn tệp bạn muốn kiểm tra. Ứng dụng sẽ tự động tính các mã cho bạn.


Không phải tất cả các tệp bạn tải xuống đều có mã MD5, SHA-1 hoặc SHA-256, nhưng các nhà phát triển nguồn mở hoặc thường xuyên có ý thức bảo mật sẽ cung cấp mã để bạn kiểm tra. Bạn copy mã đó, sau đó nhấp vào nút Paste trong MD5 & SHA Checksum Utility rồi nhấn Verify để kiểm tra.

Nếu mã bạn kiểm tra giống như mã mà ứng dụng đã tính, bạn sẽ nhận được một thông báo thành công. Điều này có nghĩa là tệp bạn có giống với tệp đã được kiểm tra trước đó.


Nếu kiểm tra là khác nhau, bạn sẽ nhận được một thông báo lỗi. Điều này có nghĩa là tập tin đã thay đổi bằng cách nào đó kể từ khi kiểm tra cuối cùng đã được tính toán.TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn