Ứng dụng

Mô hình nhà trồng nấm tự động ứng dụng công nghệ IoT

Nấm là loại thức ăn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, nhưng quá trình trồng và chăm sóc cần có kỹ thuật cũng như thời gian. Nhằm cải thiện năng suất nấm, AgriConnect - công ty chuyên cung cấp các giải pháp công nghệ và chuyển giao quy trình sản xuất nông nghiệp - đã đưa ra mô hình nhà trồng nấm ứng dụng công nghệ IoT (Internet of Things) có khả năng tự động điều chỉnh ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ, lượng khí,… giúp nông dân có thể canh tác đều đặn quanh năm.

Công nghệ này cho phép việc điều chỉnh tự động các thông số của môi trường nhà trồng phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng và phát triến của Nấm nhờ sự ghi nhận của các cảm biến (nhiệt độ, ẩm độ, ánh sáng và nồng độ CO2). Từ các dữ liệu thu thập, AgriConnect cùng với các chuyên gia sẽ phân tích và đưa ra giải thuật cho các thiết bị để điều khiển môi trường nhà trồng phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng và phát triến của Nấm.

Các lợi ích do công nghệ này mang lại bao gồm:
•    Tiết kiệm công lao động, chăm sóc trong suốt quá trình sinh trưởng của Nấm
•    Giúp ổn định về năng suất và chất lượng cho sản phẩm đầu ra.
•    Không phụ thuộc vào điều kiện thời tiết bên ngoài và có thể điều chỉnh thời điểm thu hoạch Nấm.
•    Mô hình thu thập và phân tích dữ liệu được phát triển bởi AgriConnect và 2 đối tác chiến lược RIBE và JVN

Người dùng có thể quan sát và theo dõi thông tin bên trong nhà trồng nấm qua giao diện trang web, IP camera. Dữ liệu sẽ được cập nhật liên tục lên hệ thống đám mây Cloud. Người dùng có thể đọc, thiết lập thông số và điều khiển hệ thống qua các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại.

Chẳng hạn, nếu cảm biến xác nhận độ ẩm trong nhà trồng nấm thấp so với thông số chuẩn, hệ thống sẽ tự động bật quạt và phun sương để cân bằng, hoặc tự động bật hệ thống đèn LED khi nhận biết ánh sáng không đủ. Phần mềm của AgriConnect cho phép cài đặt nhà trồng theo nhiều chế độ khác nhau, ví dụ theo thông số cảm biến, theo thời gian thiết bị,...

AgriConnect hiện là giải pháp sản phẩm tham gia bình xét Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM năm 2018 (I-Star 2018) ở nhóm giải dành cho Doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn