Ứng dụng

Cảnh báo mã độc trên kho ứng dụng Google Play

(KHCN)-Hãng McAfee vừa báo cáo về hoạt động của một nhóm tin tặc có tên gọi AsiaHitGroup đang phát tán mã độc trực tiếp trên kho ứng dụng Google Play dành cho nền tảng Android.

AsiaHitGroup sử dụng loại mã độc có tên gọi Sonvpay.C để chèn vào các ứng dụng tưởng chừng như vô hại trên kho ứng dụng Google Play như ứng dụng tạo nhạc chuông, ứng dụng đèn pin hay ứng dụng quét mã QR... để khiến người dùng tải và cài đặt vào thiết bị của mình mà không hề hay biết. McAfee cho biết loại mã độc này rất khó để ngăn chặn và nhận ra ngay cả với những người dùng hiểu biết và có kiến thức về nền tảng Android.

Mã độc Sonvpay.C sử dụng hình thức thanh toán WAP, một dạng gửi tin nhắn thông qua trang web, nghĩa là nếu người dùng không để ý sẽ không hay biết mình vừa đăng ký vào một dịch vụ có trả phí, cho dù họ có xem lại lịch sử tin nhắn SMS cũng không biết được vì không hề có tin nhắn SMS nào được lưu hay gửi đến.

Sau khi ứng dụng có chứa mã độc được cài trên smartphone của người dùng, ứng dụng này sẽ yêu cầu người dùng tiến hành “cập nhật” thông qua một nút bấm. Tuy nhiên trên thực tế đây không phải là nút cập nhật ứng dụng như nhiều người vẫn tưởng mà là nút bấm đăng ký vào các dịch vụ có thu phí được “ngụy trang” dưới dạng nút bấm cập nhật ứng dụng.

Hãng McAfee cho biết các quốc gia có số lượng người bị lây nhiễm mã độc Sonvpay.C này nhiều nhất là Thái Lan, Malaysia, Nga cùng một số quốc gia khác tại khu vực Đông Nam Á. Ước tính nhóm tin tặc đã có thể thu lợi bất chính được số tiền từ 60.000USD đến 145.000USD nhờ vào loại mã độc này.

Do vậy, người dùng nên kiểm tra lại thiết bị smartphone của mình, truy cập vào mục “Quản lý ứng dụng” bên trong mục thiết lập của smartphone, tìm và gỡ bỏ các ứng dụng lạ mà bạn không chủ động cài đặt hoặc ít khi sử dụng đến.

TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn