Ứng dụng

Tương lai của 5G tại Châu Á

(KHCN)-Theo nhận định của các chuyên gia khu vực châu Á sẽ trở thành thị trường 5G lớn nhất thế giới vào năm 2025.

Các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông trên toàn thế giới đang trong cuộc đua nước rút để tiếp cận mạng 5G. Công nghệ này được kỳ vọng sẽ cung cấp các tiện ích như ôtô tự lái, thực tế ảo và các tiện ích xây dựng nên thành phố thông minh. Quốc gia triển khai 5G đầu tiên sẽ có lợi thế thu hút đầu tư rất lớn, cũng như tạo ra lợi thế tuyển dụng trên toàn thế giới.
Theo kế hoạch, nhiều nhà mạng tại Úc, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ khai trương thương mại mạng 5G vào năm 2019.

Một loạt nhà mạng tại Ấn Độ bao gồm Bharti Airtel, Idea Cellular, Vodafone, BSNL và Reliance Jio đều đã công bố các kế hoạch triển khai 5G trên quy mô lớn ngay sau khi chuẩn công nghệ này được ban hành chính thức bởi các tổ chức chuẩn hóa viễn thông thế giới.

Theo dự báo, vào năm 2025, 62% kết nối di động của khu vực châu Á sẽ hoạt động trên các mạng 4G trong khi cũng vào năm này, 14% kết nối di động hoạt động trên các mạng 5G. Nhật Bản, Hàn Quốc sẽ là những quốc gia đi tiên phong trong khi Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam sẽ theo sau về tiến độ triển khai nhưng sẽ là những thị trường đóng vai trò thúc đẩy số lượng thuê bao 5G nhờ vào lợi thế dân số đông.

Mới đây nhất, Qatar, một quốc gia nhiều năm liền duy trì ngôi vị quốc gia giàu nhất thế giới đã vượt mặt Mỹ và Hàn Quốc để khai trương mạng 5G đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, dịch vụ này không được khách hàng đón nhận do còn chưa đáp ứng được các chuẩn 5G được ban hành bởi các tổ chức chuẩn hóa quốc tế.

Tại Hàn Quốc, để giúp các nhà mạng tại nước này có thể đẩy nhanh tiến độ triển khai và thương mại hóa các dịch vụ trên nền mạng 5G, vào ngày 15/6 vừa qua, chính phủ nước này đã tổ chức đấu giá thành công các phổ tần 3,5 GHz và 28 GHz. Đây là những phổ tần sẽ được sử dụng để triển khai các mạng 5G tại nước này.

Tại Trung Quốc, nhờ sự phối hợp tốt giữa chính phủ và ngành viễn thông mà Trung Quốc được nhận định có thể vượt mặt cả Mỹ trong cuộc đua 5G. Theo đó, Trung Quốc có kế hoạch triển khai 5G theo hướng thương mại vào năm 2020.

Tại Việt Nam, mạng viễn thông di động mới dừng lại ở công nghệ 4G. Hy vọng rằng trong tương lai gần người dùng có thể được trải nghiệm mạng 5G ở Việt Nam.

TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn