Tin tức

Hội thảo “Quốc gia số: Các đòn bẩy chính sách cho đầu tư và tăng trưởng”.

(KHCN)-Sáng 29/6, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) phối hợp với Chương trình Australia hỗ trợ cải cách kinh tế Việt Nam (Aus4Refrom) tổ chức Hội thảo “Quốc gia số: Các đòn bẩy chính sách cho đầu tư và tăng trưởng”.
Ba đòn bẩy chính cho Quốc gia số, đó là nguồn nhân lực số; môi trường đầu tư công nghệ cởi mở, hợp tác; và chính sách thuế.

Về nguồn nhân lực số, điều quan trọng là các nhà hoạch định chính sách nên có định hướng để chuyển đổi từ tư duy về nghề nghiệp sang tư duy về kỹ năng. Trong nền kinh tế số, kỹ năng nghề nghiệp không chỉ giới hạn trong một nghề nghiệp nào đó nhất định mà còn có thể áp dụng đối với các nghề nghiệp khác.

Về môi trường đầu tư, các nước có thể tận dụng các công ty đa quốc gia trong việc định hướng và chuyển giao công nghệ, hoặc kêu gọi họ trở thành “người đỡ đầu”. Các công ty này có năng lực để đầu tư vào cơ sở hạ tầng, nhân tài và doanh nghiệp khởi nghiệp trong nước và có thể gửi tín hiệu tới các nhà đầu tư rằng thị trường đã sẵn sàng cho giai đoạn phát triển số tiếp theo.

Về chính sách thuế, sự thống nhất và minh bạch là vấn đề cốt lõi và quan trọng hơn rất nhiều so với tỷ lệ thuế suất. Những thay đổi đột ngột về loại thuế hay thuế suất sẽ làm nản lòng các nhà đầu tư bởi nó mang lại sự khó đoán và những rủi ro cho doanh nghiệp trong việc xây dựng chiến lược kinh doanh.

Để đánh giá sự thành của Quốc gia số được xác định và đánh giá trên 4 lĩnh vực: Vốn tài chính (tiếp cận vốn trong mọi giai đoạn phát triển của doanh nghiệp), sản phẩm số (hàng loạt các sáng kiến đổi mới trong lĩnh vực số bao gồm phát triển ứng dụng và IP), vốn con người (Lực lượng nhân tài chất lượng cao trong nước và tiếp cận nhân tài cao cấp nước ngoài) và cộng đồng số (Đội ngũ các công ty trong và ngoài nước chủ động trong lĩnh vực số).

Hiện nay, theo thẻ điểm Quốc gia số của AlphaBeta, Việt Nam đang thứ 11/11 ở cả 3/4 yếu tố, chỉ duy nhất yếu tố sản phẩm số Việt Nam đang đứng thứ 8, xếp trên Ấn Độ, Indonesia và Thái Lan. Singapore hiện đang dẫn đầu về tổng thể, nhờ hiệu quả đặc biệt mạnh mẽ trong việc tăng cường cơ hội tiếp cận vốn, thu hút và giữ chân nhân tài và phát triển một cộng đồng kỹ thuật số mạnh mẽ trong nước.

TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn