CNTT - TT

Phần mở rộng tên tệp tin là gì?

(KHCN) - Phần mở rộng tên tệp hoặc đuôi tệp, là một định danh được chỉ định bằng một hậu tố của tên một tệp tin máy tính. Nó xuất hiện sau dấu chấm cuối cùng trong tên tệp và thường dài hai đến bốn ký tự.

Phần mở rộng tệp được hệ điều hành sử dụng để xác định ứng dụng nào được liên kết với loại tệp nào, nói cách khác, ứng dụng nào sẽ mở khi bạn nhấp đúp vào tệp. Ví dụ: một tệp có tên “picture.jpg” có đuôi tệp “jpg”, khi bạn mở tệp đó trong Windows, hệ điều hành sẽ tìm bất kỳ ứng dụng nào được liên kết với tệp JPG, mở ứng dụng đó và tải tệp.

Có những loại phần mở rộng nào?

Có nhiều loại phần mở rộng tệp khác nhau, dưới đây là một vài ví dụ về các phần mở rộng tệp phổ biến:

- DOC/DOCX: Tài liệu Microsoft Word, DOC là phần mở rộng ban đầu được sử dụng cho các tài liệu Word, nhưng Microsoft đã thay đổi định dạng khi Word 2007 ra mắt. Các tài liệu Word giờ đây dựa trên định dạng XML, do đó bổ sung "X" vào cuối phần mở rộng.

- XLS/XLSX: Bảng tính Microsoft Excel.

- PDF: Định dạng tài liệu có nguồn gốc của Adobe Systems.

- JPG: File ảnh định dạng JPEG.

- EXE: Một định dạng thực thi được sử dụng cho các chương trình bạn có thể chạy. Điều quan trọng cần lưu ý là có các loại tệp vốn có rủi ro và có thể nguy hiểm. Thông thường, đây là những tệp thực thi có thể chạy một số loại mã nhất định khi bạn mở chúng. Bạn không nên mở tệp trừ khi chúng đến từ một nguồn đáng tin cậy.

Cách hiển thị phần mở rộng tệp

Theo mặc định, Windows không hiển thị phần mở rộng tệp. Nhưng việc hiển thị phần mở rộng tệp không chỉ hữu ích hơn mà còn bảo mật hơn. Ví dụ, nếu không có phần mở rộng tệp hiển thị, có thể khó để biết liệu tệp PDF bạn đang xem thực sự là tệp PDF chứ không phải tệp thực thi độc hại nào.

Nếu phần mở rộng tệp không hiển thị cho bạn trong Windows, bạn hiển thị nó bằng cách, trong cửa sổ File Explorer, vào View/Options/Change folder and search options. Trong cửa sổ Folder Options, trên tab View, bỏ chọn “Hide extensions for known file types”.


Điều gì sẽ xảy ra nếu thay đổi phần mở rộng của tệp?

Trong Windows, nếu bạn xóa phần mở rộng tệp tin, Windows không còn biết phải làm gì với tệp tin đó. Khi bạn cố mở tệp, Windows sẽ hỏi bạn ứng dụng nào bạn muốn sử dụng. Nếu bạn thay đổi phần mở rộng, Windows sẽ cố gắng mở tệp trong ứng dụng được liên kết với phần mở rộng mới và bạn sẽ nhận được thông báo lỗi hoặc mở một tệp tin, nhưng với những ký tự không hiểu được.

Vì lý do đó, Windows cảnh báo bạn bất cứ khi nào bạn thay đổi phần mở rộng của tệp.


Nếu bạn muốn thay đổi loại tệp, bạn cần phải sử dụng phần mềm có thể chuyển định dạng của tệp.

Cách thay đổi chương trình mở tệp

Bất cứ khi nào bạn cài đặt một ứng dụng có thể mở một loại tệp cụ thể, ứng dụng đó và phần mở rộng tệp sẽ được đăng ký với hệ điều hành của bạn. Hoàn toàn có thể có nhiều ứng dụng có thể mở cùng một loại tệp. Bạn có thể kích hoạt ứng dụng và sau đó mở bất kỳ loại tệp được hỗ trợ nào vào ứng dụng đó. Hoặc, bạn có thể nhấp chuột phải vào một tệp để mở menu ngữ cảnh của nó và chọn một ứng dụng có sẵn ở đó.


Tuy nhiên, cũng có một ứng dụng mặc định được liên kết với mỗi phần mở rộng. Đó là ứng dụng mở ra khi bạn nhấp đúp chuột vào tệp. Và bạn có thể thay đổi ứng dụng mặc định đó, bằng cách đi tới Settings/Apps /Default Apps/Choose default apps. Tìm loại ứng dụng bạn muốn và sau đó nhấp vào ứng dụng, và chọn ứng dụng hiện được liên kết để thay đổi.


TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn