Nghiên cứu

Motorsafe: Ứng dụng hỗ trợ người đi xe máy

Ngày nay, số lượng các vụ giao thông gia tăng có một phần nguyên nhân là do ý thức tham gia giao thông của người điều khiển phương tiện giao thông. Trong đó, thói quen vừa sử dụng điện thoại di động vừa tham gia giao thông đã dẫn đến không ít các tai nạn giao thông đáng tiếc.

Với phần mềm Motorsafe, PGS-TS Trần Đức Tân – Phó chủ nhiệm khoa Điện tử viễn thông (ĐH Quốc gia Hà Nội) và đồng nghiệp hi vọng sẽ là giải pháp biến điện thoại thông minh từ nguy cơ mất an toàn cho người tham gia giao thông bằng xe máy thành người bạn đồng hành hữu ích.

+ Phần mềm này hỗ trợ người sử dụng điện thoại di động khi tham gia giao thông bằng cách tự động chuyển chế độ thông thường sang chế độ im lặng khi thiết bị phát hiện người dùng đang điều khiển xe máy tham gia giao thông. Ngược lại ứng dụng này sẽ tự động chuyển về chế độ thông thường nếu phát hiện người sử dụng không còn lưu thông trên đường hoặc dừng, đỗ.

+ Cảnh báo người tham gia giao thông nếu chạy vượt quá tốc độ đặt trước.

+ Tự động xác định vị trí khi người sử dụng xảy ra tai nạn và nhắn tin báo địa điểm tới người thân hoặc trung tâm cứu hộ.

+ Tự động gửi tin nhắn tới người gọi đến, thông báo rằng chủ sử dụng đang tham gia giao thông.

+ Thiết kế chức năng thông báo cho người dùng các cuộc gọi đặc biệt/khẩn cấp và cảnh báo người dùng dừng/đỗ để nhận các cuộc gọi này.

+ Có chức năng nhận cuộc gọi từ người cực kỳ quan trọng (VIP) cho dù người sử dụng có đang tham gia giao thông hay không. Danh sách những người VIP này có thể bỏ trống, bổ sung, thay đổi.

+ Đối với những cuộc gọi khẩn cấp nằm ngoài danh sách VIP được nhận biết là có tần suất gọi đến liên tục (3 cuộc gọi liên tiếp trong 3-5 phút), phần mềm cũng được thiết kế kịch bản để xử lý tương tự như đối với cuộc gọi trong danh sách VIP.
Hiện ứng dụng Motorsafe đang được đặt tại kho dữ liệu play.google.com để người dùng có thể tải phần mềm về một cách dễ dàng. Với ý nghĩa xã hội mang lại, PGS Tân mong muốn có thể phát triển phần mềm trên các hệ điều hành khác nhau như IOS, windows phone… để có thể tiếp cận được số lượng người dùng nhiều hơn.

TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn