Ứng dụng

Quan trắc chất lượng nước và không khí nhờ công nghệ IoT

Công nghệ vạn vật kết nối kết nối Internet (IoT) được đánh giá là một trong những công nghệ chủ chốt chủ chốt trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. IoT đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như sản xuất thông minh, đô thị thông minh, nông nghiệp công nghệ cao… và tạo ra những thay đổi rõ rệt trong cuộc sống của con người qua việc cung cấp một môi trường giao tiếp thuận tiện và hiệu quả, ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực.

Trong lĩnh vực môi trường, các hệ thống IoT đang được triển khai để theo dõi các thông số môi trường, nhất là quan trắc nước thải/khí thải trên phạm vi rộng cũng như tại các khu vực quan tâm.

Đại diện Trung tâm Thông tin và Thống kê KHCN TP.HCM cho biết buổi báo cáo “Xu hướng nghiên cứu và ứng dụng mạng lưới kết nối vạn vật (IoT) trong quan trắc chất lượng nước và không khí” sẽ diễn ra vào sáng ngày 24/5/2018 tại số 79 Trương Định, Q.1, TP.HCM.

Bên cạnh việc thông tin tình hình nghiên cứu, ứng dụng IoT trong quan trắc chất lượng nước, không khí trên thế giới nói chung cũng như tại Việt Nam nói riêng, các chuyên gia từ ĐH Bách Khoa TP.HCM và Viện Môi trường và Tài nguyên (ĐHQG TP.HCM) sẽ giới thiệu thêm một số mô hình đánh giá - kiểm soát chất lượng không khí, kiểm kê nguồn thải không khí đa quy mô (tầm cỡ quốc gia, thành phố, hoặc cho các doanh nghiệp sản xuất).

Theo đại diện Trung tâm Thông tin và Thống kê KHCN TP.HCM, các chuyên gia còn báo cáo kết quả triển khai ứng dụng một số dự án tiêu biểu, chẳng hạn như dự án “Thiết lập mô hình lan truyền ô nhiễm không khí và xây dựng các giải pháp bảo vệ môi trường không khí phục vụ phát triển bền vững TP.Cần Thơ” năm 2016, dự án “Ứng dụng hệ mô hình TAPM-CTM nghiên cứu chế độ ô nhiễm không khí TP.HCM từ đó đề xuất giải pháp giảm thiểu ô nhiễm không khí” năm 2017.

Ngoài ra, ĐH Bách Khoa TP.HCM cũng sẽ trình diễn thiết bị Data Logger và RTU phục vụ cho các giải pháp ứng dụng IoT trong quan trắc nước thải, khí thải, nước sông, nước cấp, chất lượng nước hồ nuôi tôm cũng như giám sát lưu lượng và áp lực nước.
TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn