CNTT - TT

Cách nhận biết tiện ích mở rộng của Google Chrome an toàn trước khi cài đặt

(KHCN) - Tiện ích mở rộng, đem lại sức mạnh và tính linh hoạt cho trình duyệt Google Chrome – trình duyệt web được rất nhiều người ưa dùng. Vấn đề là những tiện ích này cũng có thể ăn cắp dữ liệu, theo dõi mọi hoạt động của bạn,... Dưới đây là cách đảm bảo tiện ích an toàn trước khi cài đặt.

Kiểm tra trang web của nhà phát triển

Đầu tiên bạn cần xem xét trước khi cài đặt một tiện ích mở rộng là nhà phát triển. Để chắc chắn đó là một phần mở rộng đáng tin cậy. Bởi vì một tiện ích mở rộng có thể được viết bởi nhiều nhà phát triển.

Bạn có thể tìm tên nhà phát triển trực tiếp dưới tên của tiện ích mở rộng, thường được bắt đầu bằng offered by.


Để có thông tin về nhà phát triển, bạn nhấn vào tên, nó sẽ chuyển hướng đến trang web của nhà phát triển. Nếu họ không có một trang web hoặc tên không liên kết với bất cứ điều gì, bạn cần phải cân nhắc về nó.

Đọc mô tả tiện ích

Đọc qua toàn bộ mô tả và tìm những thứ có thể có vấn đề, như thông tin theo dõi hoặc chia sẻ dữ liệu. Không phải tất cả các tiện ích mở rộng đều bao gồm các chi tiết này nhưng một số tiện ích mở rộng lại có và đó là điều bạn muốn biết.


Bạn có thể tìm thấy mô tả ở bên phải cửa sổ ứng dụng, ngay bên cạnh hình ảnh tiện ích mở rộng.

Chú ý đến các quyền

Khi bạn thêm tiện ích mở rộng vào Chrome, sẽ có cửa sổ bật lên cảnh báo bạn về những quyền mà tiện ích mở rộng cần. Bạn sẽ nhận được thông báo cấp quyền sau khi nhấn vào nút Add to Chrome. Bạn phải phê duyệt các quyền này trước khi có thể cài đặt tiện ích.


Hãy chú ý đến những quyền này. Ví dụ, nếu tiện ích chỉnh sửa ảnh cần quyền truy cập vào mọi thứ bạn làm trực tuyến, nếu thế, bạn nên suy nghĩ về tiện ích này.

Đọc và đánh giá ở mục REVIEWS

Hãy chú ý đến các chủ đề phổ biến, như người dùng phàn nàn về những điều kỳ quặc xảy ra,… về cơ bản bất kỳ điều gì khiến bạn nghi ngờ, đặc biệt nếu nhiều người dùng đang nói.


Ví dụ, nếu có một vài bài đánh giá tương tự, tích cực chẳng hạn, bạn cũng nên cân nhắc bởi vì có một số lý do tại sao điều này có thể xảy ra, rất có thể có tác động từ các nhà phát triển.

Bạn cũng lưu ý rằng, các tiện ích đáng tin cậy có thể bị xâm nhập, biến chúng thành các tiện ích mở rộng độc hại sau khi bạn đã cài đặt, hãy theo dõi chúng trong cả quá trình sử dụng.

TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn