Chuyện bên lề

Giải thưởng Báo chí KH&CN 2017

Được bắt đầu tổ chức từ năm 2012, Giải thưởng Báo chí về KH&CN được Bộ KH&CN tổ chức nhằm trao tặng cho các tác giả là công dân Việt Nam, có tác phẩm báo chí xuất sắc về KH&CN, đã đăng tải trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Giải thưởng có mục đích nâng cao nhận thức xã hội về vai trò và tác động của KH&CN trong phát triển kinh tế xã hội, góp phần đẩy mạnh công tác truyền thông về lĩnh vực này. Ngoài ra, Giải thưởng còn tạo động lực nhằm khuyến khích các phóng viên, cơ quan báo chí tích cực tham gia tuyên truyền về KH&CN, góp phần đưa nhanh kết quả nghiên cứu vào cuộc sống và sản xuất kinh doanh; nâng cao nhận thức của người dân về vai trò của KH&CN trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Tiếp nối thành công của Giải thưởng từ các năm trước, Giải thưởng báo chí KH&CN năm 2017 đã nhận được sự tham gia của hầu hết các các cơ quan báo chí, đặc biệt là các cơ quan báo chí lớn ở trung ương và địa phương. Sự nhiệt tình hưởng ứng của đông đảo phóng viên, biên tập viên, với số lượng lớn tác phẩm chất lượng, đầy đủ về loại hình và phong phú đa dạng về chủ đề đã đem đến một mùa giải thành công.

Trong 1 năm, tính đến ngày 31/12/2017 số lượng các tác phẩm báo chí về KH&CN tham dự Giải thưởng năm 2017 là hơn 700 tác phẩm thuộc 4 loại hình: Báo in, Báo điện tử, Phát thanh và Truyền hình. Năm 2017 cũng ghi nhận sự thành công của các tác phẩm xuất sắc tham dự Giải thưởng. Ban tổ chức đã quyết định trao 4 Giải nhất, 4 Giải nhì, 4 Giải ba và 6 Giải phụ ấn tượng cho các tác phẩm/nhóm tác phẩm xuất sắc.

Giải thưởng Báo chí về KH&CN năm 2017 được tổ chức trong bối cảnh ngành KH&CN đang diễn ra nhiều hoạt động hướng đến Ngày KH&CN Việt Nam 18/5. Đây thực sự là một hoạt động có ý nghĩa sâu sắc đối với công tác truyền thông về KH&CN nói riêng và mục tiêu thúc đẩy phát triển KH&CN nói chung.

Các tác giả đoạt Giải nhất Giải thưởng báo chí về KH&CN năm 2017:
1) Tác giả Trần Chí Tuấn (đại diện Nhóm tác giả) báo Đại biểu nhân dân, tác phẩm “Đổi mới cơ chế chính sách để bắt kịp công nghệ mới”
2) Tác giả Lê Văn Hiệp, báo điện tử Vietnamnet, tác phẩm “Chuyện dạy con ở gia đình có hai anh em nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh”
3) Tác giả Thái Mai Quyên (đại diện Nhóm tác giả) Ban Khoa Giáo - Đài Truyền hình Việt Nam, tác phẩm “Sửa đổi luật chuyển giao công nghệ: Nói không với công nghệ lạc hậu gây ô nhiễm môi trường”;
4) Tác giả Tạ Thị Lan, Ban Thời sự, Đài Tiếng nói Việt Nam, tác phẩm “Ấn tượng KH&CN Việt Nam năm 2017”.
Phần thưởng cho giải Nhất bao gồm Bằng khen của Bộ trưởng Bộ KH&CN, Cup của ban tổ chức giải thưởng và phần thưởng trị giá 25 triệu đồng.

Các tác giả đoạt Giải nhì Giải thưởng báo chí về KH&CN năm 2017:
1) Tác giả Nguyễn Hà Ly, báo Công an nhân dân, nhóm tác phẩm “Hành trình vươn ra biển lớn của Startup Việt”.
2) Tác giả Nguyễn Thị Hạnh, báo điện tử Vnexpress, tác phẩm “Trận đánh thứ năm của công nghệ ghép tạng Việt Nam”.
3) Tác giả Huỳnh Thị Thùy Linh, Đài tiếng nói nhân dân TP HCM, nhóm tác phẩm “Thách thức của giáo dục đại học trước CMCN 4.0”.
4) Tác giả Lê Thanh Bình (đại diện nhóm tác giả), Trung tâm phim tài liệu phóng sự - Đài Truyền hình Việt Nam, nhóm tác phẩm “Triển vọng mở với cuộc CMCN4.0”.
Các tác giả đoạt Giải ba Giải thưởng báo chí về KH&CN năm 2017:
1) Nhóm tác giả Đoàn Việt Phương, Lê Thị Hiền, Báo Quân đội nhân dân, tác phẩm “Kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp mang tên ‘Dr Trần Ngọc Lương’”.
2) Tác giả Phạm Thị Thu Hà, Ban biên tập tin trong nước, Thông tấn xã Việt Nam, tác phẩm “Luật chuyển giao công nghệ”.
3) Tác giả Hoàng Thị Mỹ Hà, Truyền hình thông tấn xã tại TP HCM, tác phẩm “Việt Nam với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và xu hướng công nghiệp 4.0”.
4) Tác giả Giang Thái Hà, Ban thời sự - Đài Tiếng nói Việt Nam, tác phẩm “Nhà khoa học không chuyên và sáng chế máy nông nghiệp 15 chức năng”.
TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn