Di sản

Hy vọng mới trong nhân bản voi ma mút

Ảnh minh họa
(KHCN)-Loài voi ma mút rậm lông với kích cỡ khổng lồ, đã bị tuyệt chủng cách nay hàng ngàn năm, có thể sẽ trở lại cuộc sống sớm trong vòng 5 năm tới nhờ một sự đột phá trong công nghệ nhân bản vô tính và sự quyết tâm của các khoa học gia Nhật Bản.

Kể từ những năm 1990, giới khoa học Nhật Bản đã nỗ lực tìm cách hồi sinh voi ma mút thông qua biện pháp nhân bản vô tính. Năm 1997, các nhà nghiên cứu ở Đại học Kinki đã triển khai chương trình hồi sinh voi ma mút và mang về được 3 mẫu da và cơ voi còn trong tình trạng tốt, lấy từ vùng đóng băng vĩnh cửu ở Siberia. Tuy nhiên, phần lớn nhân của các tế bào chích xuất được đã bị tổn hại nặng do quá trình đóng băng kéo dài và không còn sử dụng được nữa. Kế hoạch nhân bản vô tính voi ma mút vì thế bị hủy bỏ.

Các nhà khoa học Nga và Hàn Quốc đang nhen nhóm hy vọng tiến hành nhân bản voi ma mút lần đầu tiên trên thế giới.

Các chuyên gia thuộc Viện Sinh thái ứng dụng thuộc Đại học Đông Bắc của Nga vừa thông báo những mô mềm còn bảo tồn của xác một con voi ma mút, cũng như máu của nó có thể giúp giải quyết vấn đề nhân bản vô tính cho động vật này.

Một nhóm chuyên gia Nga và Hàn Quốc đã hút mẫu máu lỏng đầu tiên từ xác voi ma mút trong tầng đất đóng băng vĩnh cửu ở quần đảo Siberian Mới. Các nhà khoa học cho biết xác của con voi ma mút này được bảo quản trong tầng đất đóng băng vĩnh cửu ở một đầm lầy. Việc phân tích máu và các mô mềm sẽ cung cấp những dữ liệu khoa học quý báu, đồng thời làm rõ khả năng nhân bản loài voi ma mút.

Viện trưởng Viện Sinh thái ứng dụng thuộc Đại học Đông Bắc Nga Semyon Grigoryev cho biết những nỗ lực nhân bản voi ma mút đã tiến hành từ lâu nay, song xương của những con voi ma mút được tìm thấy trước đây không phù hợp cho mục đích này.

Ông hy vọng nhóm nghiên cứu của ông sẽ tìm thấy ít nhất một tế bào của con voi vẫn sống. Nếu hy vọng đó trở thành hiện thực, họ có thể hồi sinh voi ma mút bằng kỹ thuật nhân bản.


TH
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn