Chuyện bên lề

Singapo-Anh:Hợp tác xây dựng năng lực an toàn thông tin mạng

(KHCN)-Singapore và Vương quốc Anh đã ký Bản ghi nhớ hợp tác (MoC) về xây  dựng năng lực  an  toàn  thông  tin  mạng,  kết  hợp  với  chuyến thăm của  Thủ tướng  Chính phủ Lý  Hiển  Long  tới  London  cho  Hội nghị Chính  phủ các nước Khối thịnh vượng chung Anh (CHOGM). Bản ghi nhớ hợp tác dựa trên nền tảng và  mở rộng  sự hợp  tác  chặt  chẽ đã có giữa 2 nước  theo  Biên  bản  Ghi  nhớ về Hợp  tác  an  toàn  thông  tin  mạng, được  ký  kết  giữa Cơ quan an toàn thông tin mạng của Singapore (CSA) và Văn phòng Nội các Vương quốc Anh năm 2015.

Theo đó, thay mặt Chính phủ Singapore, Bộ trưởng Ngoại giao Vivian Balakrishnan đã cùng Bộ trưởng Kỹ thuật số, Văn hóa, Phương tiện truyền thông và Thể thao Anh Matt Hancock ký Biên bản Hợp tác (MoC) về Xây dựng Năng lực An ninh mạng. Biên bản Hợp tác này dựa vào và mở rộng mối quan hệ gắn kết đã có giữa 2 nước qua Bản ghi nhớ (MoU) Hợp tác An ninh mạng từng được Cơ quan An ninh mạng Singapore (CSA) và Văn phòng Nội các Anh ký kết vào năm 2017. Qua đó, 2 nước sẽ hợp tác triển khai các chương trình xây dựng năng lực an ninh mạng cho các nước thành viên Khối Thịnh vượng chung trong vòng 2 năm, bắt đầu từ tháng 09/2018.

Theo Biên bản ghi nhớ này, hai nước sẽ hợp tác để cung cấp các chương trình phát triển năng lực an toàn thông tin mạng cho các nước thành viên Khối thịnh vượng chung Anh trong khoảng thời gian 2 năm bắt đầu từ tháng 9/2018. Vương quốc Anh cũng sẽ tham  gia  tích cực vào Chương trình Năng lực  Mạng ASEAN của Singapore (ACCP).

Trước đó, ngoài Biên bản ghi nhớ(MoU) với Vương quốc Anh, CSA đã ký  Biên  bản  ghi  nhớ với  Úc,  Pháp, Ấn Độ,  Hà  Lan  và  Hoa  Kỳ và  Tuyên  bốchung vềhợp tác an toàn thông tin mạng với Đức, ngoài ra còn có một MoC với Nhật Bản.

Giám đốc CSA David Koh cho biết: “Việc ký kết MoC là một minh chứng cho mối quan hệ hợp tác an ninh mạng xuất sắc sau này giữa Singapore và Anh. Đây là cơ hội để 2 nước cùng chia sẻ chuyên môn và nguồn lực, giúp điều phối và đẩy mạnh chương trình xây dựng năng lực an ninh mạng đến các thành viên trong Khối Thịnh vượng chung. Chúng tôi cũng rất vui mừng khi Anh tham gia vào Chương trình Năng lực An ninh mạng ASEAN và mong rằng điều này sẽ giúp nâng cao nhận thức và năng lực an ninh mạng trong khu vực”.

Trong Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần 2 về An ninh mạng, Singapore thông báo sẽ dành ra 1,5 triệu SGD (1,14 triệu USD) từ Chương trình ACCP để xây dựng nguồn lực kỹ thuật cho các nhà điều hành và ứng phó sự cố mạng trong khu vực ASEAN. Chương trình ACCP trị giá 10 triệu SGD (7,63 USD) được công bố tại Lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về An ninh mạng, trong khuôn khổ Tuần lễ An ninh mạng Quốc tế đầu tiên diễn ra tại Singapore năm 2016. Thông qua một mô hình quản trị đa phương và cách tiếp cận đa ngành, ACCP mong muốn phát triển các nguồn lực về kỹ thuật, xây dựng chính sách và chiến lược giữa các nước thành viên ASEAN qua những buổi hội thảo, hội nghị được tổ chức bởi sự hợp tác từ thành viên của hội như các cơ quan chính phủ, hãng sản xuất công nghiệp và Tổ chức phi chính phủ (NGO), bao gồm Bộ Ngoại giao Mỹ, Tập đoàn MITRE, Luật An ninh mạng Quốc tế và Quỹ ICT4Peace.

Trong Hội nghị cấp cao ASEAN – Úc mới đây, Úc cũng đã đưa ra cam kết đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng.

TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn