Tư vấn

Tấn công lừa đảo vẫn tiếp tục nhắm vào người sử dụng Internet Việt Nam, đặc biệt là những người dùng qua mạng xã hội, theo Tóm tắt tình hình an toàn thông tin đáng chú ý trong tuần 16/2018 (từ ngày 16/4/2018 đến ngày 22/4/2018)

(KHCN) - Những chiến dịch lừa đảo này tạo ra hàng loạt trang web giả mạo các ngân hàng, các cơ sở dịch vụ lớn, đặc biệt là các chương trình trúng thưởng để thu thập thông tin cá nhân người sử dụng, các tài khoản mạng xã hội, các tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng,…

Cục An toàn thông tin đã phát hiện có ít nhất 20 tên miền được sử dụng để phục vụ cho các chiến dịch tấn công lừa đảo nói trên. Hầu hết các trang web đều sử dụng tên miền được đăng ký gợi mở đến chương trình trúng thưởng, trao giải.

Các trang web lừa đảo rất lớn được Cục ATTT cập nhật thường xuyên tại: https://khonggianmang.vn/warn/phishing.txt

Cũng tại Tóm tắt này nêu ra:

1. Chỉ trong vài tuần qua hệ thống Tổng đài số điện thoại khẩn cấp 911 của Hoa Kỳ thường xuyên bị tê liệt do các cuộc tấn công mạng. Dù hệ thống là một phần của cơ sở hạ tầng quan trọng quốc gia nhưng do các kết nối mở rộng và hạ tầng công nghệ lạc hậu khiến chúng trở thành mục tiêu ưa thích của những cuộc tấn công từ chối dịch vụ và mã độc mã hóa tống tiền gây ra sự ngừng trệ và thiệt hại lớn cho chính quyền liên bang.

2. Thủ tướng Anh đã công bố tài trợ 15 triệu bảng để giúp các nước trong Khối thịnh vượng chung phát triển khả năng bảo đảm an toàn thông tin mạng của họ, đây là một phần trong một cam kết liên chính phủ trên nhiều lĩnh vực để chống lại các hiểm họa trực tuyến, giảm thiểu tội phạm mạng và an ninh quốc gia. (Khối Thịnh vượng chung bao gồm 53 quốc gia thuộc Đế quốc Anh trong quá khứ, đây là một tổ chức đại diện cho gần một phần ba dân số thế giới). Các nhà lãnh đạo dự định sẽ ký “Tuyên bố về bảo đảm an toàn thông tin mạng của Khối Thịnh vượng chung” vào cuộc họp của các nguyên thủ trong tuần này. Đây có thể là một bước tiến quan trọng trong việc đẩy lùi tội phạm mạng trên toàn cầu.

TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn