Nghiên cứu

Máy ép rác đa năng tại gia

Với mong muốn bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên, nhóm sinh viên Trường Đại học Công nghệ TP.HCM đã mày mò nghiên cứu để biến chiếc sọt rác thông thường thành máy ép rác đa năng.

Nhóm gồm 3 thành viên Huỳnh Tấn Long, Phan Đặng Trùng Dương và Nguyễn Quang Nhân. Sản phẩm của nhóm cũng giành được giải ba tại cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học do Thành đoàn TP.HCM tổ chức.

Với chiếc máy này, người sử dụng chỉ cần nhấn vào nút đóng/mở, bên dưới là một khoảng trống (như một thùng rác được đưa lên cao), sau đó cho rác hữu cơ vào bên trong. Khi rác hữu cơ trong khuôn ép đầy thì nhấn nút ép rác. Cửa tự động đóng lại, sau đó máy ép thủy lực từ dưới đưa lên. Ngăn chứa rác có các lỗ li ti, nước thải khi ép sẽ thoát ra từ các lỗ này, và chảy xuống khoang chứa. Khi lực nén đạt đến cực đại đã cài sẵn, sáu bề mặt của khuôn ép có điện trở bên trong sẽ nóng lên, làm co rút màng nhựa sinh học, để định hình rác thành một khối. Màng nhựa sinh học này có thể tự phân hủy từ 2 - 4 tháng.

Khi ép xong nhấn nút lấy rác, bàn ép sẽ đẩy khối rác sau khi ép lên đến chiều cao cực đại, ngang với bàn thao tác để người sử dụng lấy rác chuẩn bị thu gom. Sau khi lấy rác, nhấn nút xả nước. Hai đường ống dẫn nước nối với bàn ép sẽ phun nước, xả rửa, vệ sinh sạch khuôn ép.

Bên cạnh đó, nước thải sẽ trải qua 3 tầng lọc trước khi thải ra môi trường. Vì thế, sản phẩm của nhóm hoàn toàn thân thiện với môi trường.

Mặt khác, với việc sử dụng công nghệ nén thủy lực, rác hữu cơ sau khi xử lý không những thân thiện với môi trường vì đặc tính khô ráo, không mùi, mà còn có thể sử dụng để làm phân bón.

Trước khi mang sản phẩm đi thi, nhóm đã khảo sát tại 30 địa điểm, gồm những hộ gia đình, chung cư đã xuống cấp (hệ thống xử lý rác vẫn còn nhiều hạn chế), các quán ăn nhỏ lẻ đến một số quán quy mô tại TP.HCM, hầu hết người dân đều ủng hộ và rất thích thú với chiếc máy ép rác này.

TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn