Chuyện bên lề

Xác định chủ nhân giải thưởng Kovalevskaia năm 2017

Giải thưởng Kovalevskaia là giải thưởng thường niên dành tặng những tập thể, cá nhân nữ khoa học gia xuất sắc, nhằm tôn vinh những tập thể, cá nhân là các nữ khoa học có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu và ứng dụng khoa học vào thực tiễn cuộc sống, đem lại nhiều lợi ích trên các lĩnh vực - kinh tế, xã hội và văn hóa.

Tính đến năm 2016, giải thưởng đã được trao cho 45 cá nhân và 18 tập thể các nhà khoa học nữ xuất sắc, tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học tự nhiên.

Hai nhà khoa học nữ là PGS. TS bác sỹ Trần Vân Khánh - trưởng bộ môn Bệnh học phân tử, Khoa Kỹ thuật y học, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Gene – Protein (trường ĐH Y Hà Nội) và PGS.TS Đinh Thị Bích Lân (Viện Công nghệ sinh học, ĐH Huế) đã được trao giải thưởng Kovalevskaia 2017.

PGS.TS Trần Vân Khánh có nhiều thành tích về nghiên cứu khoa học như nghiên cứu liệu pháp điều trị gen; chẩn đoán trước sinh một số bệnh lý di truyền và người mang gen; chẩn đoán tiền làm tổ một số bệnh lý di truyền; bệnh học phân tử trong ung thư; hướng nghiên cứu về tế bào gốc; tổng hợp protein tái tổ hợp ứng dụng trong dược liệu.

Trong 10 năm trở lại đây, PGS Trần Vân Khánh đã chủ trì và tham gia thực hiện 29 đề tài cấp Nhà nước và cấp Bộ, công bố 170 bài báo khoa học trong và ngoài nước, trong đó 21 bài báo đăng trên tạp chí khoa học quốc tế.

Năm 2015, PGS Khánh cũng từng được nhận danh hiệu Nữ trí thức tiêu biểu của Hội Nữ trí thức Việt Nam và nhiều bằng khen của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Y tế,...

Chủ nhân thứ hai của giải thưởng Kovalevskaia 2017 là PGS.TS Đinh Thị Bích Lân. Do làm chủ được các công nghệ nền và quy trình công nghệ tạo protein tái tổ hợp, vaccine tái tổ hợp, công nghệ tạo các chủng vi sinh vật tái tổ hợp..., chị đã tập trung vào nghiên cứu các loại kháng nguyên tái tổ hợp của một số mầm bệnh trên vật nuôi; thiết kế các bộ kit chẩn đoán nhanh bệnh truyền nhiễm, vaccine tái tổ hợp phòng bệnh do E.coli gây ra ở lợn; chế tạo các chế phẩm sinh học chứa kháng thể lòng đỏ trứng gà… Nhiều sản phẩm từ các đề tài nghiên cứu của chị đã được chuyển giao ứng dụng tại địa phương.

Đề cập đến những kết quả này, chị cho biết, một trong những mục tiêu mà chị theo đuổi là không chỉ chữa bệnh cho vật nuôi mà còn góp phần tạo ra những sản phẩm an toàn và có chất lượng cho người tiêu dùng và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn