Ứng dụng

Những nguy cơ tiềm ẩn về bảo mật đối với các thiết bị IoT

(KHCN)-Theo báo cáo của Chính phủ Anh, hiện nay, mỗi hộ gia đình ở Anh sở hữu ít nhất 10 thiết bị kết nối internet và dự kiến sẽ tăng lên 15 thiết bị vào năm 2020. Nghĩa là có thể có hơn 420 triệu thiết bị IoT được sử dụng tại Anh vào năm 2020, đồng nghĩa với việc an toàn thông tin của các thiết bị này cần phải được theo dõi và kiểm soát cho phù hợp. Báo cáo đã đưa ra các đánh giá tổng thể và các khuyến nghị dành cho nhà sản xuất cũng như người dùng cuối, đồng thời đề xuất chính phủ xem xét để áp đặt các quy tắc bảo đảm an toàn thông tin vào quá trình thiết kế và phát triển các sản phẩm IoT. Chính phủ Anh sẽ tiếp tục nghiên cứu, phát triển các khuyến nghị này, đây là một phần quan trọng trong Chiến lược An toàn thông tin mạng Quốc gia trong 5 năm của Chính phủ Anh, trị giá khoảng 1.9 tỷ Bảng Anh nhằm hướng tới mục tiêu đưa Vương quốc Anh trở thành nơi an toàn trên thế giới để sinh sống và kinh doanh trực tuyến.

Tại Việt Nam, những năm gần đây, các thiết bị IoT cũng đã xuất hiện trên thị trường và được nhiều người sử dụng. Chính vì điều này mà câu hỏi về tính bảo mật của các thiết bị IoT đang là một trong những vấn đề rất được quan tâm trong vài năm trở lại đây. Người dùng bình thường chỉ mua về và sử dụng, họ không biết được những rủi ro tiềm ẩn đằng sau sản phẩm của mình vì không có đủ kiến thức chuyên môn để phân tích. Các doanh nghiệp mua IoT về gắn trong văn phòng, nhà xưởng đôi khi cũng không có thời gian hay nhân lực để thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn thông tin.

Theo thống kê của Cục An toàn thông tin (Cục ATTT), trong 316 ngàn camera giám sát được kết nối và công khai trên mạng Internet thì có hơn 147 ngàn thiết bị có lỗ hổng, chiếm 65%; về các thiết bị router, Việt Nam có khoảng 28 ngàn địa chỉ của thiết bị IoT đã bị tấn công bằng mã độc mirai và các biến thể mirai.

Cục ATTT cung cấp một số khuyến nghị dành cho người dùng về bảo đảm an toàn thông tin thiết bị IoT:
- Tìm hiểu thông tin bảo mật của một sản phẩm trước khi mua;
-  Thay đổi mật khẩu và tên người dùng mặc định trong thiết bị;
- Kiểm tra trang web của nhà sản xuất để cập nhật phiên bản phần mềm, firmware (nếu có);
 - Nếu có lựa chọn bảo mật định danh hai bước trở lên thì nên sử dụng.

TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn