Nghiên cứu

Trao tặng Giải thưởng Khoa học Quốc gia năm 2017

(KHCN)-Ngày 12/1, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Chương trình giải thưởng nghiên cứu khoa học dành cho nữ giới L'Oreal-UNESCO vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học đã trao giải thưởng Nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2017 và học bổng nghiên cứu khoa học cho các nhà nghiên cứu tiềm năng của Việt Nam năm 2017.

Hai trong số những nhà khoa học nữ tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học vật liệu và khoa học đời sống năm 2017 đã được trao tặng Giải thưởng Khoa học Quốc gia năm 2017 L'Oreál Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học (For Women in Science) là Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thị Hoài, Trưởng khoa Dược-Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế; Tiến sỹ Trần Thị Ngọc Dung, Trưởng phòng Công nghệ thân thiện môi trường, Viện Công nghệ Môi trường, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Tiến sỹ Trần Thị Ngọc Dung, Trưởng phòng Công nghệ thân thiện môi trường, Viện Công nghệ Môi trường, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam được ghi nhận vì những nghiên cứu mang tính ứng dụng về vật liệu nano.

Sản phẩm đã được nghiên cứu đánh giá hoạt tính kháng khuẩn trên hàng chục loại vi sinh vật gây bệnh trên người và được thực hiện tại Viện Công nghệ môi trường và nhiều cơ sở y tế lớn trong nước như Học viện Quân Y, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Viện Bỏng Quốc gia, Viện các bệnh nhiệt đới và truyền nhiễm Quốc gia, Bệnh viện Da liễu Trung ương... cho thấy sản phẩm được chế tạo có thể tiêu diệt tất cả các đối tượng vi sinh vật ở trên.

Các nghiên cứu của tiến sỹ Trần Thị Ngọc Dung mang tính ứng dụng lớn vào các sản phẩm thiết thân và có khả năng thương mại hóa các sản phẩm này trên thị trường. Trong đó có thể kể đến băng gạc điều trị vết thương, vết loét lâu lành, bộ dụng cụ lọc dùng cho mục đích làm sạch nước quy mô gia đình, băng bỉm vệ sinh cho trẻ em, người lớn, người già và khẩu trang phòng chống ô nhiễm môi trường, dung dịch vệ sinh phụ nữ.

Công nghệ gắn nano bạc lên vật liệu để sản xuất băng bỉm vệ sinh của Tiến sỹ Dung đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Bằng độc quyền Giải pháp hữu ích. Công nghệ chế tạo vật liệu lọc nước ceramic xốp cố định nano bạc đã được cấp Bằng độc quyền sáng chế đã gắn tên tuổi của nữ tiến sỹ với công nghệ tiên tiến này.

Trong thời gian tới, tiến sỹ Dung cho biết sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ nano bạc trong lĩnh vực nông nghiệp như công nghệ bảo quản nông sản sau thu hoạch, xử lý bệnh hại trên cây trồng, vật nuôi.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thị Hoài được vinh danh vì đã tìm ra những nguyên liệu để làm thuốc từ nguồn dược liệu Y học dân tộc cổ truyền, nghiên cứu phát triển tìm kiếm nguồn thuốc mới trong định hướng phát triển sản phẩm giảm cân, sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư, bệnh suy giảm trí nhớ ở người già...

Một trong những nghiên cứu nổi bật của Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thị Hoài đó là nghiên cứu các cây thuốc của đồng bào Pa ko Vân Kiều ở miền Trung Việt Nam theo hướng tác dụng chống oxy hóa, diệt tế bào ung thư.Công trình nghiên cứu này đã tìm ra hai cây dược liệu quý là Bù Dẻ Tía và Mán Đỉa có tác dụng ức chế tế bào ung thư chống oxy hóa tốt.

Đây là những dược liệu quý của đồng bào dân tộc thiểu số, được nhà khoa học kiên trì thu thập, phân tích và sàng lọc để chứng minh thành phần khoa học cũng như đặc tính sinh học của cây thuốc, tạo tiền đề cho việc nghiên cứu

TH
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn