Ứng dụng

Thủ thuật ngăn chặn lây nhiễm virus từ các thiết bị lưu trữ ngoại vi

Virus là tác nhân gây hại đặc biệt nghiêm trọng và vô cùng nguy hiểm đối với dữ liệu của các công ty và người dùng cá nhân. Nếu chúng ta sơ ý và không có biện pháp phòng chống virus kịp thời thì phải hứng chịu thiệt to lớn do chúng gây ra.

USB hay các thiết bị lưu trữ dữ liệu gắn ngoài bị nhiễm virus rồi cắm vào máy tính “sạch” sẽ tiếp tục làm lây lan virus vào máy tính. Đây là cách thức lây nhiễm phổ biến nhất hiện nay. Vậy làm thế nào để ngăn ngừa 100% virus lây lan sang máy tính của bạn đây?

Trang bị những kiến thức cơ bản và "học lỏm" một vài thủ thuật cho việc phòng ngừa, ngăn chặn mối hiểm họa từ virus trên Windows là điều mà bất cứ người dùng nào cũng cần phải làm ngay lập tức, dù bạn là người có kinh nghiệm hay không thì cũng nên biết. Do đó không quá trễ để bạn học một vài thủ thuật ngăn chặn virus lây lan từ các thiết bị ngoại vi vào máy tính, bài viết này sẽ chia sẻ với bạn cách chặn virus từ USB, thẻ nhớ, điện thoại vào máy tính hiệu quả mà ai cũng có thể làm được.

1. Tắt Auto Play trên hệ thống

Mặc định khi bạn cắm các thiết bị ngoại vi vào máy tính như USB, thẻ nhớ, điện thoại, CD/DVD… thì máy tính sẽ tự động mở thiết bị đó lên hoặc chạy những file tự động trong thiết bị, điều này khiến virus rất dễ lây lan vào máy chúng ta.

Để tắt chức năng này bạn hãy truy cập vào Control Panel qua thanh tìm kiếm và chọn Auto Play. Sau đó tắt tùy chọn “Use auto play for all media and devices”.

2. Ngăn chặn chạy file Virus trực tiếp từ USB

Cách này rất hữu ích khi bạn sẽ ngăn chặn tất cả những file có đuôi “.exe”, thường là để chạy ứng dụng đồng thời kích hoạt virus. Tuy nhiên thường chúng ta chỉ dùng USB để lưu trữ văn bản, tài liệu, hình ảnh là chính nên việc tắt tùy chọn này khiến máy bạn khá an toàn trước virus lây nhiễm từ USB.

Để thực hiện các bạn tìm từ khóa “gpedit.msc” trong mục tìm kiếm > Computer Configuration > chọn Administrative Templates > chọn System > chọn Removable Storage Access > tìm ở bên phải mục có tên Removable Disks: Deny Execute Access.


Nháy đúp chuột vào file Removable Disks: Deny Execute Access bạn vừa tìm thấy và bật Enabled nó lên nhé sau đó nhấn OK để áp dụng thay đổi là xong.


3. Cài các phần mềm diệt virus
Việc cuối cùng để an toàn nhất cùng 2 cách trên là hãy cài đặt thêm phần mềm diệt virus. Khi cắm các thiết bị lưu trữ ngoại vi vào hãy quét qua một lần để đảm bảo thiết bị không bị nhiễm virus.

TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn