CNTT - TT

Diệt virus trên điện thoại Android trong 3 bước

(KHCN) - Virus Android rất hiếm, nhưng chúng tồn tại. Khi Google phát hiện ra một ứng dụng độc hại trên Google Play, Google sẽ tự động loại bỏ nó khỏi thiết bị bị ảnh hưởng.

Virus trên điện thoại Android xuất phát từ đâu?

Hầu hết, chúng xuất phát từ các ứng dụng được cài đặt từ bên ngoài Google Play, hoặc thông qua liên kết tải xuống trên các trang web giả mạo,...

Cách tránh virus và phần mềm độc hại trên điện thoại Android

Không cài đặt ứng dụng từ bên ngoài Google Play. Nếu bạn cài đặt ứng dụng bên ngoài Google Play, hãy chắc chắn rằng bạn đang cài đặt ứng dụng đó từ nguồn tin cậy và không phải là trang web giả mạo.

Kiểm tra quyền của ứng dụng, không cần biết bạn đang cài đặt ứng dụng từ đâu, hãy kiểm tra các quyền được phép của nó trước khi bạn nhấn Cài đặt.

Cập nhật Android, phiên bản mới nhất của hệ điều hành Android sẽ không nhất thiết có sẵn cho điện thoại của bạn nhưng bạn nên kiểm tra xem nó có được cập nhật không.

Làm thế nào để loại bỏ một virus trên điện thoại Android?

1. Đưa điện thoại của bạn vào chế độ Safe mode (an toàn).
2. Nếu cần, hãy xoá trạng thái Quản trị viên của ứng dụng độc hại.
3. Gỡ cài đặt ứng dụng.Đưa điện thoại của bạn vào chế độ Safe mode (an toàn). Điều này ngăn các ứng dụng của bên thứ ba chạy, bao gồm bất kỳ phần mềm độc hại nào.

Trên nhiều thiết bị, bạn có thể bấm và giữ nút nguồn, một thông báo hiển thị, bạn chạm và giữ nút Tắt nguồn, một thông báo tùy chọn khởi động lại ở chế độ an toàn sẽ hiển thị lên để khởi động lại trong chế độ an toàn. (bạn tham khảo hướng dẫn sử dụng đi kèm theo máy để có thao tác chính xác nhất).

Khi ở chế độ an toàn, bạn sẽ thấy “Chế độ an toàn” ở dưới cùng bên trái của màn hình.

Bạn vào Cài đặt/Ứng dụng, tìm đến và chạm vào ứng dụng độc hại để mở trang “Thông tin ứng dụng”, sau đó nhấn vào “Gỡ cài đặt” để tiến hành gỡ bỏ ứng dụng độc hại.

Trong hầu hết các trường hợp, đây là tất cả những gì bạn cần làm để loại bỏ virus, nhưng nếu bạn thấy nút “Gỡ cài đặt” có màu xám. Điều này là bởi vì virus đã cho chính nó quyền “Người quản trị thiết bị”. Để bỏ quyền này của ứng dụng, bạn thoát khỏi trình đơn Ứng dụng và chạm vào Cài đặt/Màn hình khóa và bảo mật/Cài đặt bảo mật khác/Người quản trị thiết bị. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy danh sách bất kỳ ứng dụng nào trên điện thoại của bạn với trạng thái “Người quản trị thiết bị”. Bạn chỉ cần nhấn vào ứng dụng và chọn Tắt cho ứng dụng mà bạn muốn xóa. Sau đó, bạn quay lại trình đơn ứng dụng và xóa ứng dụng đó. 

Cuối cùng, bạn khởi động lại thiết bị để thoát khỏi chế độ an toàn.

TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn