CNTT - TT

Bảo vệ máy tính chống lại phương pháp khai thác lỗ hổng Meltdown và Spectre

(KHCN) - Một lỗ hổng bảo mật quan trọng đã được phát hiện trong nhiều bộ vi xử lý hiện đại có thể cho phép hacker truy cập dữ liệu mật khẩu, khóa mã hóa và các thông tin quan trọng khác, được lưu trữ trong bộ nhớ  của máy tính hay điện thoại của bạn. Được biết đến với tên Meltdown và Spectre, các lỗ hổng ảnh hưởng đến chip của Intel và ARM.

Cài đặt bản vá Windows

Microsoft đã phát hành bản vá, nó có thể được cài đặt tự động nếu bạn thiết đặt chế độ cập nhật hệ điều hành ở chế độ tự động. Nhưng bạn hoàn toàn thực hiện điều này ngay lập tức bằng cách: vào Settings/Update & Security xem có bản cập nhật đang chờ đợi trên trang cập nhật Windows hay không và tiến hành cập nhật bản vá. Nếu bạn đang chạy phiên bản Windows 10 Fall Creators Update, bản vá bạn cập nhật là KB4056892.

Đối với các phiên bản cũ hơn của Windows 10, dưới đây là các mã số bản vá lỗi:

Phiên bản Windows 10 1703: KB4056891
Phiên bản Windows 10 1607: KB4056890
Phiên bản Windows 10 1511: KB4056888
Phiên bản Windows 10 1507: KB4056893

Cách bạn cài đặt thủ công

Nếu bạn vẫn chưa nhận được bản vá này qua Windows Update, bạn có thể tự cài đặt nó bằng cách vào trang Windows Update Catalog tại địa chỉ http://www.catalog.update.microsoft.com/Home.aspx , để tải về bản vá và cài đặt như cách thông thường.

Ví dụ: Bản cập nhật cho Windows 10 Phiên bản 1709 dành cho hệ điều hành x64 là KB4056892.


Để kiểm tra xem bạn đã cài đặt bản vá cần thiết hay không, hãy truy cập theo Settings/ Update & Security và nhấn vào View installed update history để  xem lịch sử cập nhật được cài đặt.


Cập nhật firmware

Bởi vì đây là vấn đề về phần cứng, bạn nên liên hệ với bộ phận hỗ trợ kỹ thuật của nhà sản xuất máy tính của bạn để nhận được bản cập nhật phần mềm hay thông tin hữu ích liên quan đến lỗ hồng này.

Ngoài ra, sau khi cập nhật Windows và kiểm tra bản cập nhật firmware, bạn nên quét máy tính của mình bằng ứng dụng antivirus đủ mạnh để kiểm tra bất kỳ phần mềm độc hại nào trên hệ thống của bạn. Và giữ cập nhật ứng dụng của bạn, đáng chú ý nhất là trình duyệt của bạn và bạn hãy cẩn thận với các email với lừa đảo để hacker có thể truy cập vào máy của bạn.

Hiện chưa có cuộc tấn công nào được biết đến sử dụng các lỗ hổng Meltdown hoặc Spectre, do đó bạn có thể yên tâm sử dụng máy tính của mình.

TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn