Chiến lược - Chính sách

Kế hoạch triển khai các giải pháp nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm cộng đồng khi tham gia môi trường mạng giai đoạn 2018-2020

(KHCN)-UBND TP.Hà Nội vừa ban hành 'Kế hoạch triển khai các giải pháp nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm cộng đồng khi tham gia môi trường mạng giai đoạn 2018-2020'

Kế hoạch nhằm nâng cao ý thức, tránh nhiệm của cộng đồng khi tham gia môi trường mạng, tập trung vào các nhóm đối tượng thường xuyên tham gia và có ảnh hưởng trên mạng xã hội; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức khi tham gia hoạt động cung cấp, quản lý, sử dụng thông tin trên môi trường mạng; tạo môi trường thông tin lành mạnh, hạn chế các thông tin xấu, tiêu cực.

Các hình thức được đưa ra gồm: đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cộng đồng trong việc chấp hành các quy định của pháp luật khi cung cấp, sử dụng, quản lý thông tin trên mạng. Đa dạng hóa hình thức tuyên truyền: xây dựng phim tài liệu, phóng sự, video clip, truyện tranh, talkshow... trên nhiều phương tiện truyền thông như truyền hình, báo chí, mạng xã hội... nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả tuyên truyền, phố biến tới mọi đối tượng trong cộng đồng.

Tổ chức tập huấn các kỹ năng tuyên truyền, vận động cho đối tượng là giáo viên, giảng viên, cán bộ đoàn của trường đại học, học viện, cao đẳng, THPT, THCS, trường TCCN, trung cấp nghề, trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố nhằm vận động các đoàn viên thanh niên nâng cao ý thức, tránh nhiệm khi tham gia môi trường mạng.

Tuyên truyền, vận động quản trị viên các diễn đàn, nhóm kín, mở trên các mạng xã hội có máy chủ ở nước ngoài, các facebooker, blogger có nhiều bài viết thu hút sự quan tâm của dư luận nâng cao ý thức trách nhiệm khi tham gia môi trường mạng; triển khai các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến kỹ năng sử dụng Internet an toàn và hiệu quả.

Tổ chức đào tạo, tập huấn về kiến thức, kỹ năng viết tin, bài cho cán bộ phụ trách viết các tin, bài trên trang/cổng thông tin điện tử của các cơ quan nhà nước thành phố, trên cơ sở đó, cung cấp đến người dân những thông tin chính thống, không để các đối tượng xấu lợi dụng xuyên tạc.

Đáng chú ý, Kế hoạch cũng xác định, sẽ triển khai vận động và hỗ trợ một số doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mạng xã hội trên địa bàn Thành phố xây dựng mới một số diễn đàn hoặc nâng cấp diễn đàn hiện có đảm bảo ngoài việc thu hút sự quan tâm của đông đảo thành viên, còn tạo ra một môi trường chia sẻ, trao đổi thông tin lành mạnh, có văn hóa; tạo ra một mô hình kiểu mẫu về cung cấp thông tin trên mạng cho cộng đồng.

Còn với nhóm giải pháp nâng cao năng lực quản lý nhà nước, Kế hoạch của UBND TP.Hà Nội cho hay, sẽ thường xuyên rà soát, tham mưu các cấp có thẩm quyền điều chỉnh, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật về hoạt động quản lý thông tin trên môi trường mạng để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động quản lý nhà nước, sự phát triển của doanh nghiệp trong lĩnh vực thông tin điện tử, ngăn chặn các hành vi lợi dụng môi trường mạng để thực hiện các hoạt động vi phạm pháp luật.

Cùng với đó, triển khai đào tạo, tập huấn bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng quản lý cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức tham gia công tác quản lý thông tin trên môi trường mạng; tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát nội dung thông tin trên thông tin điện tử, đặc biệt là các trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội để kịp thời chấn chỉnh, nhắc nhở các đơn vị…

UBND TP.Hà Nội giao Sở TT&TT chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện “Kế hoạch triển khai các giải pháp nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm cộng đồng khi tham gia môi trường mạng giai đoạn 2018-2020”, chịu trách nhiệm hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện của các đơn vị theo đúng nội dung Kế hoạch.

TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn