Ứng dụng

Danh sách công nghệ đã bị thay thế trong năm 2017

(KHCN)-Hàng năm, chúng ta lại được đón chào những công nghệ mới và bên cạnh đó, nhiều công nghệ lại bị thay thế bởi một công nghệ tốt hơn hoặc không còn phù hợp với người dùng

1. Windows 10 Mobile
Vào tháng 10 vừa qua, Phó Chủ tịch Microsoft Joe Belfiore cho biết Windows 10 Mobile sẽ không được phát triển thêm bất kỳ tính năng nào mới nữa. Windows 10 Mobile đã không bao giờ đáp ứng được nhu cầu của người dùng và nhà phát triển ứng dụng. Thậm chí, ông Belfiore cũng nói rằng Android xuất sắc hơn hẳn. Microsoft cho biết họ đang lên kế hoạch phát triển một hệ điều hành dùng chung cho cả di động và máy tính.

2. iPod Nano và Shuffle
Nhiều năm sau khi khai tử iPod Classic, Apple cuối cùng đã tiếp tục loại bỏ iPod Nano và iPod Shuffle ra khỏi danh mục sản phẩm vào tháng 7/2017. iPod Touch hiện là sản phẩm duy nhất còn lại trong dòng iPod và giống với một một thiết bị giải trí đa phương tiện hơn là một máy nghe nhạc thông thường. Với việc Apple đã rời cuộc chơi, thị trường máy nghe nhạc MP3 giá rẻ hiện nay thuộc về những cái tên vô danh như Hotechs hay ViWoo.
 
3. Windows Vista
Một trong những phiên bản Windows đáng thất vọng nhất của Microsoft đã bị khai tử vào ngày 11/4, tức là khoảng 10 năm sau ngày ra mắt. Tính năng quản lý tài khoản User Account Control và chương trình quản lý bản quyền số DRM của Windows Vista đã bị Microsoft ngừng cập nhật, điều đó có nghĩa là người dùng phiên bản Windows này sẽ rất dễ bị tấn công. Trong khi đó, phiên bản kế nhiệm của Windows Vista là Windows 7 sẽ vẫn tiếp tục được hỗ trợ cho tới tận tháng 1/2020 mới bị khai tử.

4. Amazon Underground
Sau hai năm tặng miễn phí ứng dụng Android và vật phẩm trong game cho người dùng, Amazon cuối cùng đã đóng cửa chương trình Underground vào mùa hè vừa qua. Trong một thông báo, Amazon cho biết nếu người dùng không sử dụng một thiết bị do hãng sản xuất, việc truy cập vào chương trình Underground sẽ bị vô hiệu hóa. Nếu dùng một thiết bị của Amazon như máy tính bảng Fire, bạn có thể truy cập vào chương trình này cho tới tận năm 2019. Amazon lúc đầu muốn Underground trở thành một sự lựa chọn thay thế cửa hàng Play Store của Google. Tuy nhiên, nếu không được cung cấp nội dung miễn phí, không nhiều người dùng tha thiết với một cửa hàng ứng dụng từ bên thứ ba như Underground.

5. Microsoft Groove Music
Dịch vụ âm nhạc Groove Music của Microsoft đã chính thức đóng cửa vào ngày 31/12 vừa qua. Đây là cột mốc chấm dứt quãng thời gian của Microsoft đối với những dịch vụ nhạc trực tuyến, bắt đầu từ khi ra mắt dịch vụ Zune Music Pass vào năm 2010. Sau đó, Zune Music Pass đã bị đổi tên thành Xbox Music Pass và cuối cùng là Groove Music vào năm 2015. Microsoft đã bỏ bê mảng giải trí trong nhiều năm qua và người dùng đang có nhiều dịch vụ nghe nhạc chất lượng hơn hẳn như Spotify. Đó chính là lý do chính khiến Groove Music bị khai tử.

6. Google Talk
Dịch vụ nhắn tin Google Talk đã bị khai tử vào tháng 6/2017 sau 12 năm hoạt động. Mặc dù Google đã chuyển tất cả người dùng Google Talk tới dịch vụ nhắn tin Hangouts, bạn vẫn có thể lựa chọn giao diện cũ của Google Talk nếu thích. Việc Google Talk đóng cửa giúp Google giải quyết phần nào bài toán phải điều hành cùng một lúc quá nhiều ứng dụng nhắn tin như Hangouts, Allo, Android Messenger và Duo.

7. Gói lưu trữ không giới hạn của Amazon
Khi khai tử gói lưu trữ không giới hạn Cloud Drive, Amazon không đưa ra bất kỳ lời giải thích nào. Tuy nhiên, giống như những nhà cung cấp dịch vụ đám mây khác như Microsoft, Mozy hay Bitcasa, Amazon không muốn tiếp tục phải gánh chi phí lưu trữ cho người dùng. Bắt đầu từ tháng 6/2017, Amazon sẽ tính phí 60 USD cho mỗi terabyte dữ liệu và người dùng có 60 ngày để trả tiền hoặc chuyển dữ liệu đi nơi khác.

8. Hệ thống cảnh báo bản quyền
Hệ thống cảnh báo bản quyền (The Copyright Alert System) là hệ thống cho phép nhà mạng tham gia vào việc chống vi phạm bản quyền trên mạng Internet. Cụ thể, khi phát hiện có hành vi xâm phạm bản quyền, nhà mạng được phép theo dõi người vi phạm, gửi cảnh báo và hạn chế băng thông Internet của họ. Tuy nhiên, hệ thống này đã bị chỉ trích là thiếu minh bạch và không có những phương pháp bảo vệ người dùng khỏi các cáo buộc sai. Đây là nguyên nhân chính khiến nó bị gỡ bỏ. Hiện nay, chưa rõ chương trình nào sẽ thay thế Hệ thống cảnh báo bản quyền để giám sát bản quyền trên Internet.

TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn