Di sản

Trung Quốc thông báo 10 phát hiện khảo cổ học nổi bật năm 2012

Những mẫu vật thời kỳ đồ đá mới
(KHCN) - Nhà chức trách Trung Quốc hôm vừa công công bố 10 khám phá khảo cổ học nổi bật của nước này năm 2012, với phát hiện sớm nhất có niên đại từ thời kỳ đồ đá cũ.

Trong số những khám phá quan trọng nhất có những tàn tích của một thành phố rộng 4km2 được khám phá ở tỉnh Thiểm Tây, Tây Bắc Trung Quốc là thành phố lớn nhất kiểu này ở Trung Quốc trong thời kỳ đồ đá mới.
Theo THX, kết luận trên được đưa ra sau khi hơn 40 nhà khảo cổ học tiến hành nghiên cứu Tàn tích Shimao 4.000 năm tuổi ở huyện Thần Mộc và đo đạc kích cỡ chính xác của thành phố cổ xây bằng đá này.

Ông Zhang Zhongpei, người đứng đầu Hội khảo cổ Trung Quốc nêu rõ: "thành phố này có những bức tường đá hoàng tráng và chúng tôi đã phát hiện một số lượng lớn ngọc bích được chạm khắc, nói lên vị thế trung tâm của thành phố này trong nền văn minh thời kỳ đầu ở miền Bắc Trung Quốc".

Tàn tích Shimao được phát hiện lần đầu tiên năm 1976. Ban đầu người ta nghĩ đó chỉ là một thị trấn nhỏ, nhưng nhà chức trách khảo cổ địa phương năm ngoái đã tiến hành cuộc nghiên cứu kỹ lưỡng và giúp họ phát hiện thêm nhiều bức tường khác.

Thành phố trên có những cấu trúc vòng trong và vòng ngoài, và những bức tường ở vòng ngoài của thành phố bao quanh một khu vực có diện tích 4,25km2.

Tại địa điểm này các nhà khảo cổ cũng phát hiện một bức bích họa được cho là cổ nhất ở Trung Quốc.
Các chuyên gia cho biết, việc phát hiện này đã cung cấp chứng cứ mới cho việc nghiên cứu của nền văn minh Trung Quốc và sự phát triển của nó.

Các phát hiện khác bao gồm các di tích đồ đá cũ ở tỉnh Hà Nam, địa điểm Shunjiaji thời kỳ đồ đá mới trong tỉnh Giang Tô và các di tích thời đại đồ đồng và các ngôi mộ trong khu vực tự trị Tân Cương.

Ông Tong Mingkang, Phó Giám đốc của Cục Quản lý nhà nước về di sản văn hóa, tất cả những khám phá được bảo vệ bởi chính quyền địa phương,

Khoảng 100 địa điểm khảo cổ được liệt kê là di tích văn hóa trọng điểm dưới sự bảo hộ của nhà nước và một số địa điểm đã được mở cửa cho công chúng.

TH
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn