Di sản

Phục hồi di tích Chăm bằng công nghệ nano

(KHCN) - Ngày nay, có thể ta tình cờ nghe một vài vấn đề nào đó hoặc một sản phẩm nào đó có liên quan đến hai chữ “nano”. Ở khoảng nửa thế kỷ trước, đây thực sự là một vấn đề mang nhiều sự hoài nghi về tính khả thi, nhưng trong thời đại ngày nay ta có thể thấy được công nghệ nano trở thành một vấn đề hết sức thời sự và được sự quan tâm nhiều hơn của các nhà khoa học. Các nước trên thế giới hiện nay đang bước vào một cuộc chạy đua mới về phát triển và ứng dụng công nghệ nano.

Trong ngành công nghiệp hiện nay, các tập đoàn sản xuất điện tử đã bắt đầu đưa công nghệ nano vào ứng dụng, tạo ra các sản phẩm có tính cạnh tranh từ chiếc máy nghe nhạc iPod nano đến các con chip có dung lượng lớn với tốc độ xử lý cực nhanh … Trong y học, để chữa bệnh ung thư người ta tìm cách đưa các phân tử thuốc đến đúng các tế bào ung thư qua các hạt nano đóng vai trò là “ xe tải kéo”, tránh được hiệu ứng phụ gây ra cho các tế bào lành. Y tế nano ngày nay đang nhằm vào những mục tiêu bức xúc nhất đối với sức khỏe con người, đó là các bệnh do di truyền có nguyên nhân từ gien, các bệnh hiện nay như: HIV/AIDS, ung thư, tim mạch, các bệnh đang lan rộng hiện nay như béo phì, tiểu đường, liệt rung (Parkison), mất trí nhớ (Alzheimer), rõ ràng y học là lĩnh vực được lợi nhiều nhất từ công nghệ này. Đối với việc sửa sang sắc đẹp đã có sự hình thành nano phẩu thuật thẩm mỹ,nhiều lọai thuốc thẩm mỹ có chứa các loại hạt nano để làm thẩm mỹ và bảo vệ da. Đây là một thị trường có sức hấp dẫn mạnh, nhất là đối với công nghệ kiệt xuất mới ra đời như công nghệ nano.

Mới đây, các di tích Chăm ở Quảng Nam cũng đã được ứng dụng công nghệ nano để phục hồi. Đây là công nghệ mới trong công tác phục hồi di tích Chăm đầu tiên được triển khai…

Sáng hôm nay (11-11) Tin từ Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết chính thức cho phép sử dụng công nghệ nano của Tập đoàn Guardindustry, Pháp được ứng dụng vào trùng tu các di tích Chăm trên địa bàn.

Tuy nhiên, văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam và Sở Văn hóa thông tin và du lịch khẳng định: đây là công nghệ mới đầu tiên được triển khai. Vì vậy yêu cầu khi áp dụng tu bổ di tích cần phải thận trọng và tiến hành thí nghiệm trước một cách cẩn trọng để đảm bảo hiệu quả chính xác, nhằm đảm bảo tính toàn vẹn và sự bền vững của di tích sau khi được trùng tu.

 

Tháp Chăm Chiên Đàn được ứng dụng công nghệ nano để thí điểm trùng tu

Trước mắt sẽ triển khai trùng tu thí điểm công nghệ mới nano cho các thành phần kiến trúc Chăm ít giá trị như tường bao che khu tháp, vật liệu đã chuyển vị khỏi khối xây gốc. Tuyệt đối không được triển khai công nghệ mới này trên tháp chính tại nhóm tháp Chiên Đàn, xã Tam An, huyện Phú Ninh để đánh giá kết quả.

UBND tỉnh Quảng Nam giao cho Sở Văn hóa thông tin và du lịch Quảng Nam và Sở Khoa học - Công nghệ đăng ký thực hiện đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2013 về ứng dụng công nghệ này. Nếu có kết quả tốt sẽ báo cáo Bộ Văn hóa thông tin và du lịch xem xét cho triển khai trùng tu các di tích Chăm trên địa bàn bằng công nghệ mới này.

Hiện trên địa bàn Quảng Nam còn tồn tại nhiều nhóm tháp Chăm như tháp Chăm Khương Mỹ (Tam Xuân, Núi Thành), Khương Mỹ (Tam An, huyện Phú Ninh, cùng nhiều phế tích Chăm như Đồng Dương. Đặc biệt quần thể tháp Chăm tại khu di tích Mỹ Sơn, huyện Duy Xuyên đã được UNESCO công nhận di sản văn hóa thế giới.

Hơn 20 năm nay, Quảng Nam tập trung công tác bảo tồn, phục dựng nguyên trạng các quần thể di tích này. Tuy nhiên, công tác bảo tồn, trùng tu các nhóm tháp Chăm trên địa bàn tỉnh chỉ dừng ở mức độ gia cố chống xuống cấp, tái định vị các cấu kiện, phòng chống nguy cơ xâm hại từ tự nhiên. Hiện vẫn chưa có những biện pháp hữu hiệu để chống xuống cấp các di tích này.

Hy vọng với công nghệ nano mới được áp dụng nếu thành công sẽ là biện pháp hữu hiệu để cứu nguy khẩn cấp cho các di tích Chăm hiện đang trong tình trạng xuống cấp.

TH
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn