Ứng dụng

Chính thức khởi động "Hệ tri thức Việt số hóa"

(KHCN)-Đúng 10 giờ 10 phút 10 giây ngày 01/01/2018, tại Hà Nội, đề án “Hệ tri thức Việt số hoá” đã được chính thức khởi động dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam

Với sứ mệnh khai sinh, nuôi dưỡng và phát triển cộng đồng tri thức Việt, đề án “Hệ tri thức Việt số hoá” cần sự chung tay góp sức của toàn xã hội. Một dân tộc chỉ có thể mạnh nếu đó là một dân tộc cập nhật và làm chủ được tri thức thời đại.

Đề án được khởi động vào dịp đầu năm mới nhằm lan tỏa thông điệp “Mọi ý tưởng, từng phím gõ đều vì cộng đồng”, từ đây, người Việt Nam có thể chung tay cùng xây dựng hệ tri thức Việt số hóa, mọi nguồn lực trong xã hội có thể cùng tham gia phổ biến tri thức tới người dân một cách thuận tiện, hiệu quả, đơn giản.

Cộng đồng sẽ có thể cùng tham gia khai thác và đóng góp tri thức vào bách khoa nội dung số hóa Việt thông qua 6 phân hệ của hệ sinh thái, bao gồm: Trang đề án (Tổng hợp các thông tin trong quá trình xây dựng và phát triển của Hệ tri thức Việt số hóa; tôn vinh tổ chức, cá nhân đóng góp nguồn lực, trí tuệ cho Đề án), Hệ tri thức (Nền tảng tổng hợp mọi tri thức của Đề án, cho phép cộng đồng tham gia thêm mới, chỉnh sửa để xây dựng Bách khoa nội dung số hóa Việt), Dữ liệu mở (Kho dữ liệu được đống góp bởi các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp và mỗi người dân; bất kỳ ai cũng có thể tiếp cận kho dữ liệu để giải quyết các nhu cầu của mình), Ngân hàng Hỏi đáp (Cung cấp các ứng dụng để mọi người dân có thể dễ dàng đặt câu hỏi và tra cứu kiến thức trên mọi lĩnh vực, mọi lúc mọi nơi), Kho ứng dụng (Nền tảng để tất cả các nhà phát triển độc lập có thể dễ dàng kết nối vào Hệ sinh thái chung của Đề án và phát hành ứng dụng), Nhà phát triển (Đóng vai trò hạt nhân trong Hệ sinh thái iTrithuc, khai thác dữ liệu từ kho Dữ liệu mở, phát triển và tích hợp ứng dụng vào kho ứng dụng Đề án).

Các tổ chức đóng góp kho tri thức Việt hiện gồm sự góp mặt của nhiều cơ quan, doanh nghiệp: Bộ KH&CN, Bộ GD&ĐT, Bộ TT&TT, Bộ Y tế, Bộ VHTT&DL, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam, Thành phố Đà Nẵng, Tập đoàn Viettel, Công ty cổ phần Công nghệ DTT, Công ty cổ phần VCCorp, Thái Hà Books.

Được biết, chỉ sau hơn một tuần Trung ương Đoàn phát động các sinh viên tham gia đề án, đã có gần 2,5 triệu câu hỏi được gửi lên Hệ thống. Trong thời gian tới, dựa trên những nền tảng được xây dựng ban đầu, các hoạt động vận hành phát triển nội dung của đề án mới được chính thức triển khai sau lễ khởi động. Nhiều tài liệu, dữ liệu từ các Cơ quan, Bộ ngành sẽ được cập nhật trên kho Dữ liệu mở của đề án.

Để đảm bảo vận hành ổn định xuyên suốt đề án; cập nhật các công nghệ mới nhất cho việc thu thập, gạn lọc và chuẩn hóa dữ liệu, tri thức nói chung, bên cạnh sự đóng góp tích cực từ các cơ quan, tổ chức, cộng đồng và cá nhân trong toàn xã hội, đội ngũ phát triển sẽ tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm song song với hoàn thiện các API, hạ tầng để các Doanh nghiệp, các Công ty khởi nghiệp có thể dễ dàng tham gia, khai thác và sử dụng các nguồn tài nguyên từ hệ sinh thái Hệ tri thức Việt số hóa.

Đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa”, trong năm 2018, sẽ tiếp tục tạo lập và phát triển nội dung đa dạng của Hệ tri thức Việt số hóa; mở rộng xây dựng các ứng dụng trong tất cả các lĩnh vực trên quy mô toàn quốc; đồng thời đẩy mạnh triển khai Hệ tri thức Việt số hóa trên website, ứng dụng di động, ứng dụng thông minh, Internet vạn vật, tài nguyên giáo dục mở, dịch vụ giá trị gia tăng của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông...

Tiếp đó, từ năm 2019, sẽ tiếp tục phát triển và thúc đẩy khai thác sâu Hệ tri thức Việt số hóa để trở thành một hệ sinh thái số do người Việt làm chủ, có năng lực tích hợp mọi tri thức, thông tin, dữ liệu công cộng, tài nguyên số của Việt Nam và được sử dụng phổ biến trong xã hội.

TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn