Ứng dụng

Phát hiện 8 hành tinh giống Hệ Mặt Trời

(KHCN)-Hệ sao 8 hành tinh này là hệ sao lớn nhất được biết đến ngoài Hệ Mặt Trời. Nó quay quanh ngôi sao có tên Kepler 90, ở cách Trái Đất khoảng 2.545 năm ánh sáng.

"Hệ sao Kepler 90 giống như phiên bản thu nhỏ của Hệ Mặt Trời của chúng ta vậy", Andrew Vanderburg, một nhà thiên văn học thuộc Đại học Texas, nói. "Nó cũng có những hành tinh nhỏ bên trong và những hành tinh to lớn ở bên ngoài, nhưng khoảng cách giữa chúng nhỏ hơn".

Hành tinh mới được xác định trong hệ sao có tên Kepler-90i là một hành tinh đá như Trái Đất, có quỹ đạo quay quanh sao Kepler 90 trong 14,4 ngày, có nghĩa là một năm trên hành tinh này bằng hai tuần trên Trái Đất

NASA cho hay nhiệt độ trung bình của nó ở khoảng 426 độ C, tương đương Sao Thủy, hành tinh gần nhất với Mặt Trời. Kepler-90i được phát hiện nhờ phần mềm trí tuệ nhân tạo trong một dự án kết hợp giữa Google và NASA, sử dụng tàu không gian Kepler. 

Hoạt động từ 2009, tàu không gian Kepler của NASA đã quét 150.000 ngôi sao. Các nhà thiên văn học đã xác nhận sự tồn tại của nhiều hành tinh rất xa xôi nhờ sử dụng dữ liệu của Kepler.

Các hành tinh khác dự kiến được tìm thấy trong hệ sao mới.

TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn