Tư vấn

Sự khác biệt giữa ứng dụng Microsoft Office Desktop, Web và Mobile

(KHCN) - Microsoft cung cấp một số cách khác nhau để chạy các chương trình Office khác nhau - như các ứng dụng trên máy tính để bàn, các ứng dụng di động cho Android hoặc iPhone/iPad và trực tuyến trên một trình duyệt web. Các phiên bản ứng dụng trực tuyến và di động không mạnh bằng phiên bản dành cho máy tính để bàn nhưng bạn có thể thấy chúng rất hữu ích.

Các phiên bản khác nhau của Microsoft Office

Office 365 hoặc Office 2016 dùng cho máy tính để bàn

Phiên bản dành cho máy tính để bàn của Office là phiên bản đầy đủ tính năng mà bạn thường quen thuộc từ nhiều năm trước. Đây là những ứng dụng cho máy tính để bàn đầy đủ mà bạn cài đặt trên máy tính Windows hoặc Mac. Bạn có thể mua phiên bản này theo một trong hai cách sau:

Office 2016: Đây là ứng dụng độc lập truyền thống. Bạn trả chi phí trả trước, nhận giấy phép và cài đặt nó trên máy tính của bạn. Bạn không có tùy chọn nâng cấp, nghĩa là nếu bạn muốn nâng cấp lên bản phát hành lớn kế tiếp, bạn sẽ phải mua bản đó với giá đầy đủ.

Office 365: Đây là mô hình thuê bao mới hơn. Bạn phải trả phí thuê bao hàng tháng/hàng năm. Miễn là bạn vẫn tiếp tục đăng ký, bạn luôn có phiên bản Office mới nhất - bao gồm các cập nhật mới. Việc thuê bao cũng đi kèm với một số đặc quyền bổ sung, như một lượng lớn lưu trữ đám mây OneDrive, và truy cập phiên bản ứng dụng dành cho thiết bị di động của ứng dụng Office.

Office 365 dành cho thiết bị di động

Ứng dụng di động Office 365 bao gồm các phiên bản Word, Excel, PowerPoint, OneNote và Outlook dành cho nền tảng iOS và Android. Bạn cũng có thể sử dụng hầu hết các ứng dụng Office Mobile dành cho Android trên Chromebook, giả sử bạn có Chromebook hỗ trợ các ứng dụng Android (mặc dù một số ít không hỗ trợ PowerPoint).

Để sử dụng các ứng dụng dành cho thiết bị di động, bạn cần đăng ký thuê bao Office 365 trả phí. Đăng ký đó cho phép bạn truy cập vào cả ứng dụng dành cho máy tính để bàn và thiết bị di động - bạn không cần đăng ký riêng.

Các ứng dụng dành cho thiết bị di động cung cấp một bộ tính năng hạn chế hơn so với các bộ Office cho máy tính để bàn đầy đủ của chúng, nhưng giao diện cũng gần giống nhau. Ứng dụng dành cho thiết bị di động cũng cung cấp khả năng truy cập ngoại tuyến, nghĩa là bạn có thể xem và chỉnh sửa tài liệu ngay cả khi bạn không kết nối với Internet.

Office 365 trực tuyến

Office 365 trực tuyến cho phép bạn xem và chỉnh sửa tài liệu Office miễn phí trong trình duyệt web của bạn. Tất cả các ứng dụng tương tự như Word, Excel, PowerPoint và OneNote đều có sẵn. Bạn không cần thuê bao để sử dụng các ứng dụng trực tuyến, bạn sẽ cần đăng nhập bằng một tài khoản miễn phí của Microsoft.

Các ứng dụng trực tuyến Office 365 cung cấp khá nhiều tính năng giống như bạn tìm thấy trong các ứng dụng dành cho thiết bị di động. Sự khác biệt lớn (ngoài việc miễn phí) là Office 365 Online không cung cấp khả năng truy cập ngoại tuyến; bạn phải kết nối với Internet để xem và chỉnh sửa tài liệu.

Cả ba phiên bản (máy tính để bàn, ứng dụng dành cho thiết bị di động và trực tuyến) đều cung cấp tích hợp liền mạch với OneDrive, do vậy việc theo dõi các tài liệu rất dễ dàng khi bạn di chuyển giữa các nền tảng.

Các phiên bản không phải dành cho máy tính để bàn có tốt không?

Các phiên bản không phải là máy tính để bàn của Office không thay thế cho phiên bản dành cho máy tính để bàn hoàn chỉnh. Office 365 trực tuyến và ứng dụng di động Office 365 đều cung cấp một bộ tính năng tương tự với những gì bạn tìm thấy trong Google Docs của mình. Các tính năng này rất tuyệt nếu bạn chỉ cần các tính năng cơ bản hoặc đôi khi bạn cần xem hoặc thực hiện các chỉnh sửa nhỏ cho tài liệu.

Phiên bản Office nào bạn nên sử dụng?

Phiên bản Office nào tốt nhất cho bạn tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Nếu bạn cần phiên bản dành cho máy tính để bàn hoàn chỉnh, bạn dùng Office 2016  hay Office 365 dựa trên đăng ký.

Khi nói đến việc sử dụng Office 365 trực tuyến hoặc ứng dụng di động Office 365, chúng tôi nhận thấy rằng nó thực sự đã đủ tốt nếu bạn chỉ cần truy cập vào các tính năng cơ bản hoặc nếu bạn chủ yếu cần xem (và có thể thực hiện các sửa đổi nhỏ) các tài liệu được tạo bằng phiên bản máy tính để bàn đầy đủ.

Nếu bạn đã có đăng ký Office 365, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các ứng dụng dành cho thiết bị di động chủ yếu vì chúng cung cấp khả năng làm việc ngoại tuyến. Bạn có thể sử dụng chúng tốt trên Android, iPhone hoặc iPad, hoặc thậm chí trên Chromebook.

Nếu bạn chưa có đăng ký Office 365 và không thực sự quan tâm đến quyền truy cập ngoại tuyến, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng ứng dụng trực tuyến miễn phí - sẽ cho phép bạn ít nhất là làm những điều cơ bản, miễn phí, không có gì ngoại trừ một trình duyệt web.

TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn