CNTT - TT

Kiểm tra tệp tin trước khi tải xuống

(KHCN) - Nếu bạn nghi ngờ một tệp có thể độc hại, bạn không cần phải tải xuống ngay và dựa vào chương trình diệt virus của mình. Bạn có thể quét các tập tin trước khi tải về với công cụ VirusTotal (Công cụ này đã được Google sở hữu từ năm 2012).

Quét liên kết tệp tin bằng VirusTotal

Để thực hiện việc này, bạn cần xác định đường dẫn tải xuống của một tệp. Đó là liên kết trực tiếp để tải tệp xuống.

Ví dụ, nếu bạn muốn quét một tập tin .exe, bạn sẽ cần liên kết trực tiếp đến tệp .exe,... bạn có thể thấy điều này bằng cách di chuột qua liên kết và xem địa chỉ trong trình duyệt của bạn.


Để lấy liên kết, bạn nhấn chuột phải vào liên kết và chọn "Copy link address" trong trình duyệt Google Chrome.

Tiếp theo, bạn truy cập vào VirusTotal.com, sau đó chuyển sang tab URL trên trang và dán liên kết bạn đã sao chép vào Search or scan a URL. Sau đó bạn nhấn vào nút tìm kiếm để quét tệp tin.


VirusTotal sẽ tải tệp tin bạn chỉ định đến các máy chủ và quét nó bằng một số lượng lớn các công cụ chống virus khác nhau.

Nếu bạn thấy thông báo "No engines detected this URL", có nghĩa là VirusTotal cho biết không có vấn đề với tệp tin của bạn.

Cụ thể, với thông báo trong bài viết này "0/66" có nghĩa là tệp này đã được phát hiện không độc hại bởi 66 công cụ chống virus của VirusTotal. Điều này có nghĩa là nó an toàn. Tất nhiên, có thể là phần mềm độc hại mới và lạ thường có thể không được phát hiện bởi bất kỳ chương trình chống virus nào, vì vậy bạn nên cẩn thận và chỉ lấy phần mềm từ các nguồn mà bạn tin tưởng.


Nếu một trong các công cụ chống virus phát hiện ra sự cố với tệp tin, bạn sẽ thấy ghi chú rằng một số công cụ chống virus đã phát hiện URL có vấn đề. Trong một số trường hợp như vậy, bạn nên tham khảo các thông tin mà VirusTotal chỉ ra ở các tab khác như Details, Community, để có quyết định cho riêng mình có tải về  tệp tin hay không.

Tích hợp VirusTotal vào trình duyệt của bạn

Để làm cho quá trình này trở nên dễ dàng hơn, bạn nên tích hợp VirusTotal vào trình duyệt của bạn. Sau khi tích hợp, VirusTotal cho phép bạn nhấn chuột phải vào một liên kết trên bất kỳ trang web nào và chọn tùy chọn "Check with VirusTotal” để kiểm tra liên kết thay vì phải truy cập vào VirusTotal.com.


Để tìm hiểu rõ hơn cách mà VirusTotal hoạt động, bạn nên tìm hiểu thêm mục How it works.TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn