Thủ thuật

Sử dụng mã hóa BitLocker trong Windows 10 Fall Creators Update

(KHCN) - Nếu bạn giữ dữ liệu nhạy cảm trên máy tính của mình, bảo vệ nó là một phần quan trọng trong việc duy trì tính toàn vẹn của dữ liệu. Điều này đặc biệt đúng với người dùng di động.

Để chạy BitLocker, bạn cần một máy tính chạy Hệ điều hành Windows, cụ thể trong bài này là Windows 10 Fall Creators Update, cộng với một ổ lưu trữ có ít nhất hai phân vùng và một module  Trusted Platform Module (TPM).

TPM là một chip đặc biệt chạy kiểm tra  xác thực phần cứng, phần mềm. Nếu TPM phát hiện ra sự thay đổi trái phép, máy tính của bạn sẽ khởi động ở chế độ bị hạn chế để ngăn chặn lại những ảnh hưởng của bất kỳ loại vi phạm nào.

Windows 10 Fall Creators Update cung cấp BitLocker, một công cụ bảo mật tích hợp để mã hóa nội dung của ổ đĩa hoặc bất kỳ bộ nhớ di động nào mà bạn thường xuyên sử dụng với máy tính của bạn.

Mã hóa BitLocker cho ổ đĩa chứa hệ điều hành:

Để kiểm tra xem máy tính của bạn có tích hợp TPM, bạn nhấn chuột phải vào Start, chọn Computer Management. Như hình.


Tiếp đến, bạn nhấn vào Start/File Explorer/This PC. Sau đó nhấn chuột phải vào ổ đĩa hệ thống mà Windows 10 được cài đặt, sau đó nhấn vào Turn on BitLocker.


Chọn cách bạn muốn sao lưu khóa khôi phục, bạn có thể sử dụng tài khoản Microsoft nếu có, lưu nó vào ổ USB, lưu nó ở đâu đó ngoài ổ đĩa cục bộ hoặc in một bản sao.


Sau khi chọn cách sao lưu khóa khôi phục, bạn chọn Next.


Bạn có hai lựa chọn khi mã hóa ổ đĩa:

Nếu bạn đang mã hóa một máy tính hoàn toàn mới mà không có bất kỳ tập tin nào, bạn chọn Encrypt used disk space only, bởi vì các tệp tin mới sẽ được mã hóa khi chúng được thêm vào.

Nếu bạn có một máy tính cũ, bạn lựa chọn Encrypt entire drives.

Sau đó nhấn Next.


Tiếp đến bạn chọn New encryption mode  nếu đó là ổ cứng gắn trong máy tính của bạn; nếu là ổ di động, bạn chọn Conpatible mode. Sau đó nhấn Next.


Khi bạn đã sẵn sàng mã hóa, bạn đánh dấu kiểm vào Run BitLocker system check, và nhấn Continue.


Bạn nhấn Restart now, để khởi động lại máy tính.


Sau khi khởi động lại, bạn đăng nhập vào Windows, quá trình mã hóa tiếp tục như hình dưới.


Bạn đợi cho đến khi thông báo sau xuất hiện, công việc mã hóa ổ đĩa chứa hệ điều hành của bạn hoàn tất.


Để kiểm tra trạng thái mã hóa, bạn nhấn vào Start/File Explore/This PC. Bây giờ bạn sẽ thấy một biểu tượng ổ khóa trên ổ đĩa hệ thống. Nhấn chuột phải vào ổ đĩa sau đó chọn Manage BitLocker.


Một cửa sổ hiện ra, tại đây bạn có thể thấy trạng thái hiện tại ổ đĩa được mã hóa, và bạn có thể khai thác các chức năng khác. Bạn nên tắt mã hóa BitLocker khi nâng cấp Windows, sửa đổi phân vùng của máy tính hoặc thay đổi phần cứng.

TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn