Ứng dụng

Diễn đàn khu vực lần thứ 2 của Liên minh đảm bảo an toàn không gian mạng vì sự phát triển cùng nhau

(KHCN)-Ngày 13/12/2017,Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT), Bộ TT&TT và Cơ quan An ninh và Internet Hàn Quốc (KISA) phối hợp tổ chức Diễn đàn khu vực lần thứ 2 của Liên minh đảm bảo an toàn không gian mạng vì sự phát triển cùng nhau (Cyber Security Alliance for Mutual Progess - CAMP) tại Hà Nội.

Tham dự Diễn đàn có các đại biểu đến từ các nước Hàn Quốc, Indonesia, Malaysia, Cambodia, Peru, Kosovo, Uganda, Sierra Leone, Mông Cổ, Mauritius và Việt Nam.

Trong phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh, ngày nay không một quốc gia nào có thể đơn độc bảo vệ mình trước các cuộc tấn công mạng. Điển hình như năm 2017, gần 200 quốc gia đã bị tác động mạnh mẽ bởi tấn công của mã độc WannaCry, Petya… “Theo nhận định của các chuyên gia, tình hình an toàn thông tin mạng trong năm 2018 sẽ vẫn còn diễn biến phức tạp, các cuộc tấn công mạng của tin tặc sẽ sử dụng các công nghệ thông minh hơn, tinh vi hơn và đặc biệt nguy hiểm với các cuộc tấn công có chủ đích nhằm vào các hạ tầng trọng yếu quốc gia”

Tại Diễn đàn khu vực CAMP lần thứ 2 này, các đại biểu tham dự sẽ cùng chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và thảo luận hiệu quả về các vấn đề khu vực và toàn cầu về Chiến lược, chính sách, pháp luật về an toàn không gian mạng quốc gia; các cơ chế chia sẻ thông tin tin cậy, các phương thức tổ chức và điều hành hoạt động của các CERT/CSIRT hiệu quả.

Bên cạnh đó, các đại biểu dự Diễn đàn cũng sẽ trao đổi, thảo luận về các hoạt động điều phối, giám sát, ứng cứu, các biện pháp ứng phó với các loại mối đe dọa mới cũng như cùng nhau trao đổi về các chuẩn mực an toàn không gian mạng để đạt được các mục đích và các lợi ích bền vững như một nền tảng vững chắc mà các thành viên tự chuẩn bị để phối hợp cùng các hành động tập thể chung nhằm đảm bảo cho không gian mạng an toàn.

Bà Lee Miyeon, Đặc sứ Ngoại giao, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết, đây là lần đầu tiên Diễn đàn khu vực CAMP được tổ chức tại khu vực ASEAN, là bước ngoặt quan trọng trong hợp tác an ninh mạng giữa ASEAN và Hàn Quốc. Bà nhấn mạnh, hợp tác an ninh mạng Hàn Quốc - ASEAN trên nền tảng CAMP hướng tới mục tiêu vì hòa bình rất cần những nỗ lực nhằm xúc tiến và xây dựng các quy chế, quy phạm có thể áp dụng để duy trì hòa bình trên không gian mạng. Cùng với đó, hợp tác an ninh mạng giữa Hàn Quốc - ASEAN sẽ dựa trên nền tảng CAMP hướng tới mục tiêu phồn vinh chung trong khu vực.

Bà Lee Miyeon nhận định, sự phát triển của CNTT đang mang lại những tiềm năng vô hạn cho nhiều lĩnh vực, nhưng đồng thời cũng mang tới không ít thách thức, đe dọa. Những mối đe dọa này sẽ càng lớn hơn khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 được tiến hành. Trong bối cảnh đó, vấn đề an ninh mạng, trong đó bao trùm các khái niệm về bảo vệ dữ liệu, mạng và các hệ thống thông tin trở thành yếu tố thiết yếu đảm bảo sự phồn vinh. CAMP sẽ đóng vai trò như một nền tảng để chia sẻ thông tin nhằm đối phó với các nguy cơ đe dọa, đảm bảo sự cho phát triển không ngừng, sự bảo mật vững chắc.

TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn