Ứng dụng

Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý rừng

Ngày 27/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Đại sứ quán Phần Lan tổ chức giới thiệu Hệ thống theo dõi diễn biến tài nguyên rừng.

Đây là hoạt động trong khuôn khổ dự án Phát triển hệ thống Thông tin Quản lý ngành lâm nghiệp, phần lớn do Chính phủ Phần Lan tài trợ.

Mục tiêu của dự án này nhằm giúp cơ quan quản lý rừng lưu trữ dữ liệu rừng, đất lâm nghiệp; theo dõi chi tiết những biến động của rừng, đất lâm nghiệp; cung cấp dữ liệu kiểm kê rừng, cung cấp thông tin cập nhật về tài nguyên rừng cùng với các diễn biến rừng và đất lâm nghiệp trên toàn quốc. 

Đồng thời giúp cơ quan quản lý rút ngắn được thời gian trong công tác chỉ đạo điều hành. Đặc biệt, đội ngũ kiểm lâm vùng và các tỉnh (chi cục kiểm lâm, hạt kiểm lâm) đã có những thay đổi và nâng cao được năng lực thu thập, cập nhật, xử lý báo cáo thông tin, đáp ứng yêu cầu của ngành.

Bên cạnh đó, thông qua Dự án này, các cá nhân, đơn vị đều có thể truy cập vào hệ thống để kiểm tra dữ liệu, diện tích rừng của mình quản lý.

Đến nay, Tổng cục Lâm nghiệp đã phối hợp với dự án này thực hiện triển khai đào tạo tập huấn sử dụng phần mềm cho 47 tỉnh/thành phố, với 459 huyện. Đến hết năm 2017, dự kiến sẽ hoàn thành triển khai đào tạo phần mềm cho 60 tỉnh/thành phố có rừng trên toàn quốc.

Việc tiếp cận các thông tin được cập nhật sẽ góp phần nâng cao hiệu suất trong các hoạt động quản lý rừng bền vững, phù hợp với xu thế phát triển của ngành lâm nghiệp trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Với sự hỗ trợ từ các dữ liệu và thông tin cập nhật sẽ giúp giảm thiểu được các chi phí giao dịch, chi phí lập kế hoạch đầu tư, theo dõi và lập báo cáo lâm nghiệp. Để dữ liệu và thông tin mang lại những lợi ích đó, thông tin thu thập cần dựa trên thực tế với độ chính xác cao.
TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn