CNTT - TT

Google thu thập dữ liệu vị trí của người dùng Android ngay cả khi dịch vụ định vị đã tắt

(KHCN)- Bạn sở hữu một điện thoại thông minh Android? nếu có, thì bạn là một trong số hàng tỷ người dùng mà điện thoại thông minh bí mật thu thập dữ liệu vị trí và gửi lại cho Google.

Kể từ đầu năm 2017, Google đã thu thập dữ liệu vị trí trên mọi chủ sở hữu thiết bị Android - ngay cả khi dịch vụ định vị hoàn toàn bị vô hiệu hóa, theo cuộc điều tra của Quartz. (https://qz.com/1131515/google-collects-android-users-locations-even-when-location-services-are-disabled)

Nhiều người nhận ra rằng điện thoại thông minh theo dõi vị trí của họ. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn chủ động tắt các dịch vụ định vị, chưa sử dụng bất kỳ ứng dụng nào và thậm chí không dùng thẻ SIM của  nhà cung cấp dịch vụ di động?

Tất cả những gì bạn muốn là để thiết bị Android của bạn được kết nối với Internet.

Cuộc điều tra cho thấy rằng điện thoại thông minh Android đã thu thập địa chỉ của các trạm thu phát sóng di động (BTS) gần đó và dữ liệu này có thể được sử dụng cho "Cell Tower Triangulation" - một kỹ thuật được sử dụng rộng rãi để xác định vị trí của một điện thoại .

Mỗi khi thiết bị Android của bạn nằm trong phạm vi của BTS  mới, nó sẽ thu thập địa chỉ của BTS  và gửi dữ liệu này lại cho Google khi thiết bị được kết nối với mạng Wi-Fi hoặc đã bật dữ liệu di động.

Vì thành phần chịu trách nhiệm thu thập dữ liệu vị trí nằm trong dịch vụ Firebase Cloud Messaging chạy mặc định trên điện thoại Android, quản lý các thông báo và thông báo đẩy trên hệ điều hành nên nó không thể bị tắt và không dựa vào những ứng dụng bạn đã cài đặt- ngay cả khi bạn đặt lại điện thoại thông minh hoặc tháo thẻ SIM.

Theo Google, điện thoại Android sẽ không còn thu thập và gửi dữ liệu vị trí trở lại Google vào cuối tháng này.
TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn