CNTT - TT

6 cách để giải phóng không gian đĩa cứng trên Windows

(KHCN)- Sau một thời gian sử dụng máy tính, dữ liệu lưu trữ cũng vì thế mà tăng thêm, việc dọn dẹp ổ cứng để tăng thêm không gian cho bộ nhớ là cần thiết và nên làm. Những thủ thuật dưới đây sẽ giúp bạn giải phóng không gian cho các tệp và chương trình quan trọng, bằng cách loại bỏ các tệp không quan trọng trên đĩa cứng của bạn.

Chạy Disk Cleanup

Windows tích hợp một công cụ để xóa các tập tin tạm thời và các dữ liệu không quan trọng khác. Để truy cập nó, bạn kích chuột phải vào một trong các ổ cứng của bạn trong cửa sổ Computer và chọn Properties.Bạn chọn vào Disk Cleanup trong cửa sổ thuộc tính đĩa.


Chọn loại tệp bạn muốn xóa và nhấn OK. Điều này bao gồm các tệp tạm, tệp nhật ký, tệp trong thùng rác của bạn và các tệp không quan trọng khác.

Bạn cũng có thể dọn dẹp các tập tin hệ thống, mà không xuất hiện trong danh sách ở đây. Nhấn vào nút Clean up system files nếu bạn cũng muốn xóa các tập tin hệ thống.


Sau khi bạn làm như vậy, bạn có thể nhấn nút More Options và sử dụng nút Clean up dưới System Restore and Shadow Copies để xóa dữ liệu khôi phục hệ thống. Nút này sẽ xóa tất cả trừ điểm khôi phục mới nhất, do đó đảm bảo máy tính của bạn hoạt động đúng cách trước khi sử dụng nó - bạn sẽ không thể sử dụng các điểm khôi phục hệ thống trước đó.


Gỡ cài đặt ứng dụng

Gỡ bỏ ứng dụng sẽ giải phóng không gian đĩa cứng của bạn. Bạn vào Start/Settings/Apps,  một cửa sổ hiện ra. 


Tại đây bạn nhìn thấy danh sách các ứng dụng. Nếu bạn muống gỡ bỏ ứng dụng nào, chỉ cần nhấn chuột trái vào ứng dụng đó và chọn Uninstall.


Phân tích không gian trên đĩa

Để tìm ra chính xác những gì đang sử dụng không gian trên ổ cứng của bạn, bạn có thể sử dụng một chương trình phân tích đĩa cứng. Các ứng dụng này quét ổ cứng của bạn và hiển thị chính xác những tệp và thư mục đang chiếm nhiều không gian nhất. Ở đây, chúng tôi sử dụng WinDirStat, bạn có thể tải về tại https://windirstat.net.

Sau khi quét hệ thống của bạn, WinDirStat cho bạn biết chính xác thư mục, loại tệp và tệp nào đang sử dụng không gian nhiều nhất. Đảm bảo bạn không xóa bất kỳ tệp hệ thống quan trọng nào - chỉ xóa tệp dữ liệu cá nhân. Nếu bạn thấy một thư mục của chương trình trong thư mục Program Files sử dụng một lượng lớn không gian, bạn có thể gỡ bỏ cài đặt chương trình đó.


Làm sạch tệp tạm thời

Công cụ Disk Cleanup của Windows rất hữu ích nhưng không xóa các tệp tạm thời được các chương trình khác sử dụng. Ví dụ, sẽ không xóa bộ nhớ cache của trình duyệt Firefox hoặc Chrome,… ở đây chúng tôi sử dụng  CCleaner , bạn có thể tải về tại http://www.piriform.com . CCleaner dọn dẹp các tập tin rác từ nhiều chương trình của bên thứ ba và dọn dẹp các tệp của Windows mà Disk Cleanup không xóa.


Giảm không gian được sử dụng để khôi phục hệ thống

Nếu System Protection  sử dụng nhiều không gian ổ cứng, bạn có thể giảm không gian đĩa cứng được phân bổ cho System Protection. Bạn nhấn chuột phải vào This PC, chọn Properties/Advanced system settings, sau đó chọn tab System Protection, nhấn chọn vào ổ đĩa chứa hệ điều hành và chọn Configure và hiệu chỉnh ở Max Usage như hình.


Tùy chọn không khuyến khích

Những thủ thuật này chắc chắn sẽ tiết kiệm được một số không gian, nhưng chúng sẽ vô hiệu các tính năng quan trọng của Windows.

Vô hiệu hoá chức năng Hibernate, bạn nhấn chuột phải vào Start, chọn Command Prompt (Admin) và nhập: powercfg.exe /hibernate  off, sau đó nhấn Enter.


Vô hiệu hoá System Protection, bạn làm như “Giảm không gian được sử dụng để khôi phục hệ thống”, thay vì chọn Turn on system protection để tùy chỉnh,  bạn chọn vào Disable system protection.TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn