CNTT - TT

Hệ điều hành Windows 32-bit hay Windows 64-bit ?

(KHCN)- Windows 32 bit (X86) và Windows 64 bit (X64) là những khái niệm dùng để chỉ những nền tảng khác nhau của các phiên bản của hệ điều hành Windows.

Bên trong CPU có một bộ phận gọi là các thanh ghi, các thanh này có nhiệm vụ chứa các dữ liệu mà CPU cần để xử lý. CPU 32 bit hay 64 bit, nghĩa là độ rộng của các thanh ghi bên trong CPU là 32 bit hay 64 bit.

Lợi ích của nền tảng Windows 64-bit

1. Nhận nhiều RAM hơn

Theo lý thuyết, nền tảng Windows  32-bit, hệ điều hành có thể nhận được tối đa 2^32 Bytes RAM xấp xỉ bằng 4GB RAM.
Với nền tảng Windows 64-bit, hệ điều hành có thể nhận 2^64 Bytes RAM ~ 17 tỷ GB RAM.

Bạn có thể tham khảo thêm tại đây: https://msdn.microsoft.com/en-us/library/aa366778(VS.85).aspx#physical_memory_limits_windows_7

2. Nâng cao hiệu suất phần mềm

Trên nền tảng Windows 32-bit với mỗi ứng dụng, hệ điều hành chỉ cấp cho tối đa là 2GB RAM để hoạt động, thì trên Windows 64-bit mỗi ứng sẽ không bị dưới hạn dung lượng RAM cấp phép để hoạt động.

Để không bị giới hạn dung lượng RAM cấp cho ứng dụng khi hoạt động trên nền tảng 64 bit, yêu cầu ứng dụng của bạn cũng phải được viết trên nền tảng 64 bit. Nếu bạn sử dụng những ứng dụng 32 bit trên nền tảng 64 bit, cũng chỉ được cấp tối đa 2GB cho ứng dụng.

3. Bảo mật tốt hơn

Tính năng bảo mật được nâng cao nhờ vào những tính năng như  Kernel Patch Protection là tính năng bảo mật chỉ có trên các phiên  bản Windows 64-bit, hay Data Execution Protection,...

4. Khả năng tương thích với 32 bit

Hệ điều hành Windows 64-bit có thể chạy các chương trình của hệ điều hành Windows 32-bit, nhưng đòi hỏi nó phải có một lớp tương thích đặc biệt có tên là WOW (Windows 32 on Windows 64).

Để máy tính của bạn có thể cài đặt Hệ điều hành Windows 64-bit thì bắt buộc là CPU của bạn phải hỗ trợ.

Để kiểm tra xem CPU của bạn có hỗ trợ  Windows 64-bit không, bạn nhấn tổ hợp phím Windows+Break, nếu tại dòng System Type có ghi x64-based processor nghĩa là CPU của bạn có hỗ trợ.Trên đây là những ưu điểm của nền tảng Windows 64-bit so với Windows 32-bit, để bạn có thể lựa chọn nền tảng tối ưu cho hệ thống của mình.

TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn