Ứng dụng

Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý lĩnh vực đô thị, dịch vụ công mức độ 3 tại TP HCM

Với ứng dụng này, thay vì phải lên UBND phường, xã xin cung cấp thông tin như hiện nay, người dân, doanh nghiệp có thể
sử dụng điện thoại thông minh để tra cứu các thông tin liên quan đến tình hình quy hoạch từng thửa đất, căn nhà.

Hiện một số quận trên địa bàn TPHCM đã đưa vào ứng dụng phần mềm công nghệ thông tin giúp người dân tự xem quy hoạch như các quận 9, Thủ Đức, Bình Thạnh… Tháng 6-2017, UBND quận Thủ Đức đã chính thức cung cấp ứng dụng trên điện thoại di động cho người dân xem thông tin quy hoạch 1/2000 ở địa bàn quận.

Theo đó, người dân có thể truy cập phần mềm theo 2 cách: Trực tiếp vào website:thongtinquyhoach.hochiminhcity.gov.vn hoặc tải ứng dụng "Thông tin quy hoạch TP Hồ Chí Minh" bằng điện thoại thông minh, máy tính bảng...Ứng dụng này cung cấp thông tin quy hoạch dưới 2 dạng: Bản đồ quy hoạch dạng giấy được sao chụp và bản đồ quy hoạch dạng số được xây dựng trên nền tảng công nghệ GIS. Theo đó, bản đồ quy hoạch dạng giấy được sao chụp là bản đồ quy hoạch phân khu được sao chụp và định vị đúng tọa độ trên nền bản đồ số (Google Map hoặc Mapbox). Còn bản đồ quy hoạch dạng số là dữ liệu bản đồ quy hoạch phân khu đã được xây dựng cơ sở dữ liệu trên nền tảng công nghệ Hệ thống thông tin địa lý (GIS). 

Ứng dụng này có các chức năng chính như: Cung cấp bản đồ trực tuyến (xem quy hoạch với 3 loại nền: nền thửa đất, nền bản đồ và nền không ảnh; xem thông tin bằng cách bấm trực tiếp vào thửa đất trên bản đồ; tìm kiếm thông tin thửa đất theo số tờ, số thửa hoặc theo tọa độ); người dân có thể đề nghị được cung cấp chứng chỉ quy hoạch qua internet (thay vì trực tiếp đến quận nộp đơn đề nghị và chờ trả lời như trước); tra cứu tình trạng hồ sơ đã nộp.

Ngoài ra, quy hoạch không gian ngầm, ngoài khu trung tâm hiện hữu 930ha, TPHCM còn quy hoạch không gian ngầm tại Khu đô thị mới thủ Thiêm (657ha), các khu vực trọng điểm xung quanh nhà ga các tuyến metro, không gian công cộng, các tuyến giao thông chính…cũng sẽ được thể hiện cụ thể.

Cùng với đó, TPHCM được quy hoạch phát triển theo mô hình tập trung - đa cực, khu vực trung tâm với bán kính 15km và 4 cực phát triển gồm hai hướng chính là đông và hướng nam ra biển, hai hướng phụ là tây bắc và hướng tây nam. Ngoài ra, TPHCM còn tập trung phát triển các thành phố đô thị vệ tinh.

Cụ thể, TPHCM sẽ tập trung phát triển về phía nam với việc xây dựng khu đô thị cảng Hiệp Phước; phát triển đô thị Tây Bắc; Đông Bắc; phát triển Khu đô thị mới Thủ Thiêm; khu công nghệ cao và làng đại học Thủ Đức… Việc này nhằm hạn chế sự dịch chuyển dân cư từ bên ngoài vào khu vực trung tâm hiện hữu. TP sẽ tập trung phát triển hệ thống dịch vụ, thương mại tại các khu đô thị này…

Được biết việc tra cứu thông tin quy hoạch qua điện thoại đã được tỉnh Đồng Nai, Bình Dương triển khai từ năm 2016 và 2017, đã phục vụ miễn phí rất tốt nhu cầu người dân trong việc tra cứu thông tin quy hoạch, giá đất, đơn giá chuyển mục đích sử dụng đất…lên website của Sở, nhằm hỗ trợ người dân dễ dàng hơn khi thực hiện thủ tục liên quan đến đất đai.

TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn