Ứng dụng

Cảnh báo hiểm họa của trí tuệ nhân tạo

(KHCN)-Công nghệ có thể chữa lành một số "vết thương" do công nghiệp hóa gây ra với Trái Đất, chữa lành nhiều căn bệnh và đẩy lui nghèo đói nhưng trí tuệ nhân tạo (AI) thì cần phải được kiểm soát.

Tại hội nghị Mạng 2017 tổ chức tại Lisbon (Bồ Đào Nha) hôm 6-11, Tiến sĩ Stephen Hawking đã có bài phát biểu trước 60.000 khán giả tại đêm khai mạc. Ngoài phát biểu một số nhận định về vũ trụ tương lai, ông đặc biệt nhấn mạnh sự quan ngại của bản thân về sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) đang ngày một lan rộng như hiện nay.

Với cuộc cách mạng công nghệ mới, chúng ta sẽ có khả năng phục hồi một phần thiên nhiên bị tàn phá bởi công nghiệp hóa. Có thể chúng ta sẽ xóa bỏ được nghèo đói và các dịch bệnh, thay đổi hoàn toàn mọi mặt của cuộc sống. Công nghệ có thể biến đổi mọi mặt của cuộc sống nhưng trí tuệ nhân tạo cũng đưa loài người vào những thách thức mới. Một khi trí tuệ nhân tạo thống lĩnh các nhà máy, nó sẽ đe dọa đến hàng triệu lao động. Trên thực tế, trí tuệ nhân tạo và các loại robot thay thế sức lao động của con người đã đe dọa hàng triệu việc làm dù cuộc cách mạng này được cho là giúp ích cho xã hội và sự thịnh vượng chung, trong đó có góp phần xóa bỏ nghèo đói và bệnh tật. Thời kỳ của trí tuệ nhân tạo có thể sẽ là thời kỳ tốt đẹp nhất nhưng cũng có thể là tồi tệ nhất trong lịch sử nhân loại. Trừ khi chúng ta học được cách chuẩn bị đối phó và né tránh các nguy cơ, nếu không AI có thể là sự kiện tệ hại nhất lịch sử nhân loại. Nó nguy hiểm tương tự các vũ khí tự động, một cách mới để đàn áp đám đông, nó có khả năng phá hoại nền kinh tế

Điều chúng ta cần làm là cảnh giác trước mọi mối nguy, nhận diện chúng, áp dụng mọi biện pháp kiểm soát tốt nhất có thể và chuẩn bị trước các kịch bản đối phó hậu quả. Loài người cần chuẩn bị cho tương lai, không chỉ dừng lại ở các buổi thảo luận lý thuyết về định hình tương lai phát triển trí tuệ nhân tạo mà cần có những hành động cụ thể để đảm bảo chúng ta có kế hoạch cho tương lai này.

Nhận định mới của ông được đưa ra trong bối cảnh vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh việc có hay không nên ủng hộ trí tuệ nhân tạo. Trước đó, tỷ phú Elon Musk, giám đốc điều hành của hãng sản xuất xe điện Tesla Inc và SapceX cảnh báo trí tuệ nhân tạo là mối đe dọa với sự tồn tại của loài người. Nhiều chuyên gia cảnh báo trí tuệ nhân tạo có thể được sử dụng để chế tạo các "cỗ máy chiến tranh", hủy diệt loài người.

TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn