Ứng dụng

8 công cụ chia sẻ màn hình và điều khiển PC từ xa

Đôi khi bạn muốn truy cập nhanh tới chiếc PC ở nhà của mình hay thi thoảng bạn cần sự trợ giúp của bạn bè, đồng nghiệp từ xa khi máy tính gặp trục trặc mà chưa biết làm thế nào? Hãy thử các ứng dụng điều khiển máy tính từ xa dưới đây vì chúng đều là những công cụ hết sức hữu ích, dễ cài đặt và sử dụng.

1. TeamViewer

Chắc hẳn người dùng máy tính không còn lạ lẫm với phần mềm chia sẻ màn hình và điều khiển từ xa PC này. Số lượng người sử dụng phần mềm này rất lớn bởi nó có những tính năng rất hữu ích.

Ngoài tính năng chuyên dụng để điều khiển máy tính từ xa, phần mềm này còn cho phép người dùng truyền tập tin giữa các máy tính với nhau, họp hội nghị trên mạng và trình diễn slide trực tuyến. Bạn cần phải nhập mã PIN của máy cần kết nối để có thể kết nối với máy tính ấy.

TeamViewer còn cho phép làm việc nhóm theo phiên. Khi đó, bạn có thể dễ dàng trao quyền điều khiển một máy tính nào đó cho người khác, thay vì chỉ cho phép phiên làm việc một chiều.

2. Chrome Remote Desktop

Giải pháp Chrome Remote Desktop có một nhược điểm là cả hai thiết bị đều phải cùng cài đặt trình duyệt Chrome. Nếu đang sử dụng trình duyệt do Google phát triển, bạn có thể dễ dàng sử dụng tính năng Remote Desktop mà không cần phải sử dụng thêm công cụ nào của hãng thứ ba.

Trước hết, hãy tải và cài đặt phần mở rộng Chrome Remote Desktop từ cửa hàng Chrome Web Store, kết nối hai máy tính bằng cách sử dụng mã truy xuất được cấp tự động là bạn có thể bắt đầu sử dụng để chia sẻ. Bạn có thể tạo liên kết kết nối vĩnh viễn giữa hai máy tính nếu thường xuyên sử dụng. Với Chrome Remote Desktop, Google nhắm đến phục vụ người dùng gia đình muốn xử lý nhanh những vấn đề trục trặc của máy tính. Do đó, nó còn thiếu một vài tính năng cao cấp mà một số phần mềm chuyên dụng khác sở hữu.

3. Microsoft Remote Desktop

Microsoft Remote Desktop là tính năng chia sẻ màn hình được tích hợp sẵn trong hệ điều Windows. Giải pháp này sử dụng công nghệ Remote Desktop Protocol (RDP) riêng của Microsoft và được hỗ trợ trong tất cả các phiên bản Windows.

Phần mềm điều khiển náy tính từ xa này chỉ thích hợp sử dụng cho mạng nội bộ, trong doanh nghiệp chứ không thích hợp với những người dùng cá nhân. Nó khá là khó sử dụng cho những người mới bắt đầu. Nếu muốn kết nối với một máy tính khác không thuộc nội bộ, bắt buộc bạn phải biết IP của máy đó và phải cấu hình bộ định tuyến để chấp nhận kết nối từ xa.

4. Splashtop

Splashtop là phần mềm được cung cấp miễn phí cho mục đích truy xuất thiết bị khác trong cùng mạng gia đình. Nếu muốn truy xuất từ xa, bạn cần phải mua phiên bản Anywhere Access Pack với giá 16,99 USD. Do đó, nếu mục đích của bạn chỉ là truy xuất máy tính Windows khác từ laptop, tablet hay smartphone trong cùng hệ thống mạng thì Splashtop là một lựa chọn phù hợp.

Công cụ này có vẻ phát huy lợi thế khi truyền tải video với hình ảnh được đánh giá là khá mịn, âm thanh sắc nét và không bị lag. Nói chung, đây là giải pháp hoàn hảo cho người dùng có nhu cầu sử dụng thiết bị di động để xem phim lưu trữ trên máy tính để bàn thông qua mạng gia đình. Khi sử dụng Splashtop, bạn không cần phải lo lắng về vấn đề tương thích, định dạng tập tin cần truyền cũng như khả năng bộ nhớ của thiết bị.

5. AeroAdmin

Phần mềm này có thiết kế giao diện gần giống với TeamViewer, chức năng của ứng dụng này cũng khá giống với TeamViewer. Có một điểm khác biệt đó là, AeroAdmin không cần cài đặt vào máy tính, chỉ cần chạy tệp tin thực thi .exe dung lượng chỉ có 2MB. AeroAdmin hiển thị số ID mỗi lần mở. Số này là những gì cần phải được chia sẻ cho người khác để kết nối với máy tính. Con số này là tĩnh, có nghĩa là nó không thay đổi theo thời gian.  Nhược điểm của ứng dụng này là không thể nói chuyện qua lại khi sử dụng, nó cũng không hỗ trợ in từ xa.

6. Seecreen

Seecreen có thể xem là đối thủ trực tiếp của AeroAdmin, được viết bằng ngôn ngữ Java và cũng không đòi hỏi phải cài đặt để sử dụng. Bạn chỉ cần tải tập tin .EXE 500KB là có thể truy cập từ xa vào máy tính.

Tính năng của Seecreen gần như giống hệt với AeroAdmin. Bạn có thể chat và thực hiện cuộc gọi VOIP với đồng nghiệp, chuyển tập tin giữa các máy tính được kết nối, quản lý nhiều tài khoản người dùng, cấu hình ứng dụng cho truy cập không giám sát, duy trì danh sách liên lạc và máy tính. Điểm khác biệt duy nhất là Seecreen có giao diện trông hoành tráng hơn. Nói chung, nếu bạn cần một giải pháp chia sẻ màn hình máy tính ngay tức thời thì Seecreen là một trong những lựa chọn phù hợp.

7. Lite Manager

Lite Manager là một chương trình miễn phí nhưng cung cấp nhiều tính năng giống với các công cụ trả phí đắt tiền khác. Phần mềm này rất phù hợp với mục đích để quản lý lớp học. Ngoài ra, công cụ còn cung cấp một số tính năng cơ bản như truyền tập tin, chat, ghi lại màn hình, cài đặt phần mềm từ xa, lọc IP, tích hợp RDP và hỗ trợ kết nối lên đến 30 máy tính.

8. AnyDesk

Hiện nay AnyDesk được đánh giá là phần mềm hỗ trợ điều khiển máy tính từ xa khá tốt, thậm chí được đánh giá là ngang ngửa với phần mềm TeamViewer, không chỉ vậy, AnyDesk là phần mềm hoàn toàn miễn phí việc Remote máy tính từ xa với AnyDesk không gặp bất cứ giới hạn nào về thời gian như các phần mềm điều khiển máy tính từ xa khác. Vơi cách kết nối máy tính từ của mình, AnyDesk giúp người dùng có thể làm việc trực tiếp tại nhà thay vì tới công ty, nơi làm việc, tham khảo cách kết nối máy tính xa bằng AnyDesk để có các thiết lập, cài đặt chính xác nhất.

AnyDesk sử dụng giao thức TLS1.2 để mã hóa tất cả các kết nối nên đảm bảo các dữ liệu của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối, đồng thời công nghệ DeskRT mang lại hình ảnh kết nối với chất lượng tuyệt vời. So với TeamViewe, giao diện AnyDesk đơn giản và tiện lợi hơn trong cách điều khiển.
 
TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn