Chuyện bên lề

Oscar Niemeyer-Kiến trúc sư huyền thoại của thế kỷ 20

(KHCN)-Oscar Niemeyer (tên đầy đủ là Oscar Ribeiro de Almeida Niemeyer Soares Filho) (sinh 15 tháng 12 năm 1907 - mất 5 tháng 12 năm 2012) là một kiến trúc sư người Brasil. Ông được coi là một trong những gương mặt quan trọng nhất của trào lưu kiến trúc hiện đại thế kỷ 20.

Ông đã cộng tác với Le Corbusier trong nhiều công trình nổi tiếng. Các công trình kiến trúc và nghệ thuật của ông nổi bật lên với những đường cong bằng khối bê tông và kính và không thể miêu tả bằng lời được

Đóng góp quan trọng đầu tiên của Niemeyer là sử dụng bê tông tươi làm nguyên liệu xây cất cho các công trình. Là một người đam mê công việc và cuộc sống, Niemeyer luôn phản đối các góc cạnh cứng nhắc. Những thiết kế của ông hướng tới chủ nghĩa bình đẳng, đưa người giàu và nghèo xích lại gần nhau qua các dự án nhà ở và không gian công cộng. Niemeyer cho rằng “Khi bạn có một không gian lớn để chinh phục, đường cong là giải pháp tự nhiên”. Vì thế ông đã tạo nên những công trình đồ sộ nhưng xen lẫn ở đó là sự tròn trịa, tính thẩm mỹ, nghệ thuật vô cùng ấn tượng.

Những năm 1940, ông đã góp sức thiết kế trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, một biểu tượng cho hòa bình ở thời đại mới sau chiến tranh thế giới thứ hai khốc liệt.

Năm 1956, Niemeyer được chỉ định làm kiến trúc sư trưởng dự án xây dựng thủ đô mới cho Brazil. Thể theo yêu cầu từ Tổng thống Brazil Juscelino Kubitschek, suốt 7 năm (1957-1964), tự tay Oscar Niemeyer đã vẽ thiết kế tất cả các công trình quan trọng như: văn phòng chính phủ, tòa nhà Quốc hội, bảo tàng quốc gia… nhằm hiện đại hóa thành phố Brasilia, thủ đô của Brazil. Dự án hoàn tất đã giúp cái tên Oscar Niemeyer trở thành một trong những kiến trúc sư vĩ đại nhất thế giới.

Ảnh minh họa

Khởi nghiệp vào những năm 1930 và làm việc cho tới tận thế kỷ 21 dù đã bước qua tuổi 100, Niemeyer vẫn miệt mài lao động. Một trong những công trình ngoạn mục nhất của ông là bảo tàng nghệ thuật đương đại, được xây dựng năm 1996, khi Niemeyer đã 89 tuổi. Nằm tại Niterói, một thị trấn gần Rio, bảo tàng được trang trí bởi một khối hình đĩa lật úp trên các triền đá dốc đứng.

Nhiều công trình của Oscar Niemeyer được Tổ chức UNESCO chính thức ghi nhận là Di sản Văn hóa thế giới trong năm 1987. Năm 1988, Niemeyer nhận giải thưởng danh giá Pritzker, vốn được ví như “Giải Nobel Kiến trúc” với công trình Nhà thờ lớn Brasilia, nổi tiếng với cách điệu “Vương miện Gai”. Năm 2007, nhân dịp kỷ niệm sinh nhật thứ 100 của ông, Chính phủ Pháp đã trao tặng Huân chương Bắc đẩu bội tinh cho Niemeyer.

KTS Oscar Niemeyer chính là hình tượng tiêu biểu về những nỗ lực sáng tạo phi thường không ngơi nghỉ, là "khuôn mẫu về khả năng làm việc của con người" như Chủ tịch Fidel Castro của Cuba từng ca ngợi

TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn