Chuyện bên lề

Martin Cooper – Người phát minh ra điện thoại di động

Cooper tốt nghiệp cử nhân tại Viện Công nghệ Illinois (IIT), Chicago về kỹ thuật điện vào năm 1950. Ông gia nhập Hải quân Mỹ và phục vụ trong Chiến tranh Triều Tiên. Sau chiến tranh, ông đầu quân cho Tập đoàn Teletype và bắt đầu làm việc tại Motorola vào năm 1954. Ông lấy bằng thạc sĩ về kỹ thuật điện tại IIT năm 1957.

Tại Motorola, Cooper nghiên cứu nhiều dự án liên quan đến truyền thông không dây như hệ thống đèn giao thông được điều khiển bằng sóng vô tuyến đầu tiên do ông sáng chế vào năm 1960, và máy phát thanh cầm tay đầu tiên dành cho cảnh sát được giới thiệu vào năm 1967. Sau đó, ông làm phó chủ tịch, giám đốc nghiên cứu và phát triển cho Motorola từ 1978-1983.

Điện thoại di động được Công ty Điện thoại và Điện báo Mỹ (AT&T) tung ra thị trường vào năm 1946. Nhưng chỉ trong một khu vực nhất định với 11 hoặc 12 kênh, vì vậy người dùng thường phải chờ đợi để sử dụng hệ thống. Một điểm yếu khác của điện thoại di động đầu tiên đó là lượng điện năng cần thiết chỉ có thể được cung cấp bằng pin xe hơi. Vì vậy, không có điện thoại di động thực sự mà chỉ có điện thoại xe hơi.

Năm 1947, các kỹ sư phòng thí nghiệm của AT&T Bell là W. Rae Young và Douglas H. Ring chỉ ra rằng người dùng điện thoại di động không phải chờ đợi để sử dụng hệ thống bằng cách chi khu vực lớn thành những vùng nhỏ hơn. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi độ phủ sóng tần số cao hơn mức sẵn có. Vào năm 1968, Uỷ ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) yêu cầu AT&T lên kế hoạch sử dụng một phần nhỏ của băng tần UHF (tần số cực tím). AT&T đề xuất một kiến trúc di động để mở rộng dịch vụ điện thoại xe hơi của công ty.

Motorola không muốn AT&T độc quyền về điện thoại di động, vì vậy Cooper được giao trọng trách đảm nhiệm dự án khẩn cấp để phát triển điện thoại di động. Ông nghĩ rằng điện thoại di động không nên bị xích vào xe mà nên cầm tay. Kết quả là điện thoại DynaTAC, cao 23 cm và nặng 1.1 kg ra đời. Dung lượng pin của chiếc điện thoại này cho phép người dùng nói chuyện trong 35 phút.

Lúc đứng trên một con phố ở New York và thực hiện cuộc gọi đầu tiên từ nguyên mẫu "điện thoại tế bào" Dyna-Tac, ông chưa thể hình dung được mức độ thành công của nó sẽ mang lại tiện ích cho người sử dụng. Giờ đây, cả ngành công nghiệp viễn thông toàn cầu đã lớn mạnh cùng với vô số công nghệ phát triển cho riêng ngành ĐTDĐ.

Ông Cooper cho biết nhóm nghiên cứu của ông lần đầu tiên đối mặt với thách đố gay go: Làm sao dồn hết cả ngàn linh kiện điện tử vào một máy di động như vậy? Những nhà thiết kế công nghiệp đã làm tốt phần việc của họ, nhưng lúc đó các kỹ sư điện tử làm ra các sản phẩm cuối cùng nặng hơn 1kg. Phần rất quan trọng của chiếc điện thoại cầm tay đầu tiên là pin, thật ra lúc đó nó nặng gấp 3-4 lần trọng lượng cả máy ĐTDĐ bây giờ. Thời gian hoạt động của pin chỉ  khoảng 20 phút.

Gốc gác của chiếc điện thoại cầm tay là giúp cho các bác sĩ và nhân viên bệnh viện liên lạc với nhau dễ dàng. Ông hy vọng các thiết bị này giúp đem lại sự an toàn và tự do cho con người, nhưng những tiện ích của nó lại vượt quá tầm dự đoán về lâu dài của ông, ví dụ các trang mạng xã hội (Facebook và Twitter) hay những khái niệm công nghệ khác.

Một thế hệ mới của cái gọi là điện thoại thông minh đã cách mạng hóa kỹ nghệ ĐTDĐ và thay đổi phương thức người ta sử dụng chúng. Công nghệ trong các máy di động thời nay đã chuyển trọng tâm từ các cuộc gọi bằng giọng nói sang những cách thức và chức năng khác như máy nghe nhạc cầm tay, trình duyệt web, camera, phần mềm chat trên mạng...

Ông Cooper không đồng tình với việc ứng dụng quá nhiều loại công nghệ, thậm chí cuốn sách chỉ dẫn sử dụng dày và nặng hơn máy di động. Tuy nhiên, những dòng máy di động thông minh đời mới nhất vẫn cuốn hút ông và nhóm nghiên cứu, để "xem xu hướng cải tiến thị trường sẽ đến đâu".

Khi ĐTDĐ bước sang thế hệ thứ tư, với nhiều tính năng trong từng đợt nâng cấp, nhà phát minh Martin Cooper vẫn tin rằng máy di động trong tương lai sẽ nhắm đến cải thiện chất lượng cuộc sống của người sử dụng.

Ông nói: "Tương lai của ĐTDĐ là làm cho cuộc sống con người tốt hơn, quan trọng nhất theo quan điểm của tôi sẽ là cơ hội cách mạng hóa chăm sóc sức khỏe". Về lâu về dài, ông cho biết chiếc ĐTDĐ sẽ thu lại cực nhỏ trong 10 năm tới, được cấy dưới da sau lỗ tai cùng với 1 máy tính siêu mạnh để bảo vệ sức khỏe cho chúng ta.

                                                                                                                                                                             TH


Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn