Chuyện bên lề

Công nghệ lưu trữ khởi sắc trong năm 2017

Cùng với sự phát triển CNTT và  sự bùng nổ về dữ liệu, một nhu cầu xuất hiện là việc bảo quản, lưu trữ các số liệu một cách an toàn và hiệu quả. Chính vì vậy, Công nghệ lưu trữ đang là một trong những mối quan tâm hàng đầu của giới công nghệ hiện nay.

Các công nghệ lưu trữ: trí tuệ nhân tạo, lưu trữ đám mây… là những công nghệ lưu trữ được đánh giá là xu hướng phát triển chủ đạo của công nghệ lưu trữ trong năm 2017.

AI

Trí tuệ nhân tạo – AI (Artificial Intelligence) đang định hình thế giới theo một cách tốt đẹp hơn và được nhận định sẽ thay thế con người trong nhiều lĩnh vực.

Hoạt động của hệ thống trí tuệ nhân tạo đòi hỏi phải có một dung lượng lưu trữ lớn. Do đó, trí tuệ nhân tạo có thể sẽ khiến ngành công nghệ lưu trữ ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Cloud

Hiện nay, hình thức lưu trữ đám mây (Cloud Storage) đang được đánh giá là một giải pháp tối ưu nhất, ngày càng được nhiều người dùng tin tưởng và sử dụng rộng rãi. Các hãng cung cấp đám mây ngày càng đưa ra nhiều dịch vụ cạnh tranh nhằm thu hút nhiều người dùng hơn. Những tên tuổi lớn như Microsoft, Google, IBM, Amazon cũng đang cố gắng cải thiện cơ sở hạ tầng của họ nhằm mang lại giá trị tốt nhất cho khách hàng. Chính vì vậy, hệ thống lưu trữ tại các trung tâm dữ liệu phải ngày càng phát triển để đáp ứng nhu cầu trên. Nhờ vậy, các công nghệ lưu trữ phục vụ cho đám mây là một trong những mục tiêu chính cho ngành công nghiệp này.

NVRAM

Theo định nghĩa chuẩn thì NVRAM (Non-Volatile Random-Access Memory) là một dạng bộ nhớ RAM có khả năng lưu dữ liệu khi bị mất điện (Non-Volatile). NVRAM xuất hiện đầu tiên trên máy tính xách tay và sau đó được sử dụng rộng rãi trên nhiều loại thiết bị khác như tablet, smartphone, máy in, router,... NVRAM vốn đòi hỏi ít năng lượng, có hiệu năng cao hơn nên được đánh giá sẽ là ứng cử viên tương lai thay thế công nghệ lưu trữ flash NAND phổ biến hiện nay.

PCIe/NVMe

Công nghệ PCIe/NVMe (Non-Volatile Memory Express) được giới thiệu lần đầu tiên tại Computex 2016 và dự kiến sẽ thiết lập một tiêu chuẩn mới cho ổ lưu trữ SSD. NVMe được thiết kế để tận dụng lợi thế của công nghệ bộ nhớ RAM Non-Volatile. Năm 2017, dự kiến PCIe/NVMe hầu như sẽ xuất hiện phổ biến trên các mẫu máy tính xách tay cao cấp..
TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn