Nghiên cứu

AlphaGo Zero - thành tựu AI mới của Google

DeepMind - công ty con của Google, đã chính thức ra mắt phiên bản phần mềm AI mới nhất có khả năng chơi cờ vây xuất sắc với tên gọi AlphaGo Zero. So với phiên bản cũ vốn đã được đánh giá rất cao nhờ chiến thắng trước kiện tướng cờ vây vô địch thế giới hồi đầu năm nay, AlphaGo Zero mang đến những cải tiến đáng kể, đặc biệt là khả năng tự động tiếp thu kiến thức mới mà không cần người khác “dạy”.

Không giống như các phiên bản trước của AlphaGo, Zero chỉ được cung cấp các quy tắc của trò chơi này chứ không phải là cách chơi. Nó phải học cách tự chơi, trong khi những phiên bản khác đã được huấn luyện bằng cách sử dụng dữ liệu từ hàng ngàn cách chơi của con người.

Chỉ sau ba ngày tự tập luyện với bản thân, AlphaGo Zero đã đủ khả năng đánh bại phiên bản AlphaGo từng chiến thắng nhà vô địch thế giới Lee Se-dol. Sau 40 ngày khổ luyện, AlphaGo Zero đạt tỷ lệ chiến thắng 90% khi đối đầu với phiên bản AlphaGo gần nhất. DeepMind cho rằng AlphaGo Zero mới là cỗ máy chơi cờ vây giỏi nhất trong lịch sử.

Tuy nhiên, AlphaGo Zero không sinh ra để chơi cờ. DeepMind hy vọng nó sẽ được ứng dụng vào việc nghiên cứu khoa học. "Đội ngũ của AlphaGo đang chia thành nhiều nhóm và thử áp dụng nó vào nhiều lĩnh vực khác nhau", Demis Hassabis - đồng sáng lập DeepMind cho biết trong một cuộc họp báo.

Theo Demis, nhóm nghiên cứu đằng sau AlphaGo sẽ dồn sức vào những thách thức tiếp theo nhằm phát triển các thuật toán tiên tiến để giúp các nhà khoa học giải quyết một số vấn đề phức tạp nhất của con người, như tìm ra các phương pháp chữa bệnh mới, tiêu thụ năng lượng hoặc phát minh ra những vật liệu mới mang tính cách mạng.

TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn