Phần mềm

Bạn đã kiểm soát được Google ?

(KHCN)- Khi chúng ta tương tác với các sản phẩm công nghệ hàng ngày khiến nó có thể theo dõi và ghi lại mọi động thái của ta. Ngoài việc lưu lại tất cả lịch sử tìm kiếm cũng như vị trí người sử dụng, Google còn biết cả sở thích, tuổi thực thậm chí có thể giúp bạn lấy lại điện thoại trong trường hợp bị mất.

Thật bất ngờ khi có thể xem được tất cả trình duyệt web mà bạn đã vào từ trước đến giờ nhưng sẽ bất ngờ hơn khi phát hiện ra rằng nếu bạn đăng nhập vào tài khoản Gmail của mình trên điện thoại hoặc máy tính xách tay của người khác, bất kỳ tìm kiếm nào cũng sẽ được lưu lại trong tài khoản Google và thậm chí cứu điện thoại của bạn khi nó bị mất tích.

Vậy làm cách nào để có thể kiểm soát tất cả những điều này?

Cách Google biết về bạn?

Thao tác đầu tiên, bạn cần phải đăng nhập vào tài khoản Gmail hoặc Google, vào ngay link https://myactivity.google.com/myactivity, bạn sẽ nhìn thấy bảng thống kê có chứa toàn bộ dấu chân dấu chân kỹ thuật số mà mình đã để lại bao gồm số lượng video, trang web cũng như từ khóa tìm kiếm.Tiếp tục khai thác tiện ích này, bạn có thể xóa lịch sử tìm kiếm ở bất kì mục nào hoặc tất cả theo thứ tự thời gian.

Sử dụng Google để tìm điện thoại

Đây là một tính năng siêu việt của Google giúp bạn biết được mọi thông tin từ xa của thiết bị có chứa tài khoản đã đăng nhập của mình.

Khi bạn đăng nhập vào tài khoản Gmail, Vào "My Account" và làm theo các bước “Sign-in & security/Device activity & notifications/Recently Used Devices". Tại đây, bạn sẽ tìm thấy "Thiết bị đã qua sử dụng gần đây" và lần cuối sử dụng.
Hơn nữa Google còn cho phép bạn  "Tìm điện thoại" với loại điên thoại thông minh đồng thời bạn có thể thực hiện gọi điện đến, khóa và xóa mọi dữ liệu đã lưu trên thiết bị đó.

Sau khi vào "My Account/ Sign-in & security" mục "Find My Phone" hiện ra và có thể bắt đầu tìm khi nhấn vào "Get Started", thậm chí tiện ích này còn cho bạn thông tin về nhãn hiệu của thiết bị, đồng thời gọi điện đến, khóa thiết bị hay xóa tất cả dữ liệu chứa trong thiết bị đó bằng cách liên kết với tài khoản iCloud của Apple.Cách ngăn Google lưu trữ hoạt động của bạn

Cách ngăn Google lưu trữ hoạt động của bạnQuay lại “Activity controls” và trong mục “Web & App activity” sẽ thấy một nút kiểm soát màu xanh lam, hãy tắt nó đi.

Kiểm soát thông tin cá nhân Google gửi đếnCuộn xuống cuối trang "My Activity" và bạn sẽ thấy một liên kết đến quảng cáo "Ads Setting".

Một khi bạn nhấp vào, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát nội dung quảng cáo từ các trang web sau khi sửa đổi sở thích cá nhân từ các bộ phim Hollywood cho đến thể loại âm nhạc hay điểm du lịch ưa thích.

Không những thế, tại mục "My Profile" có thể biết được Google đã xác định được tuổi thực của bạn trong khoảng nào.

Một lần nữa, bạn có thể tắt tính năng này bằng cách sử dụng nút bật màu xanh lam


Làm thế nào để xóa tất cả mọi thứ ?Khi bạn đã sẵn sàng xoá tất cả mọi thông tin trên Google, chỉ cần nhấp vào dấu ba chấm ở góc bên phải màn hình “My Activity" và chọn "Delete Activity By" để xóa hoạt động theo các tùy chỉnh.
TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn