CNTT - TT

Treo File Explorer, và cách khắc phục

(KHCN)- File Explorer trong Windows 10 bị treo, thường xuất hiện khi quá trình nạp dữ liệu bị lỗi. Sau đây là các bước giải quyết tình trạng này.

Trên Windows 10, Microsoft đã tích hơp một thanh Quick Access trên File Explorer, cho phép người dùng truy cập nhanh vào các thư mục, tập tin thường xuyên được sử dụng nhằm giúp rút ngắn tối đa thời gian thao tác trên công cụ này.

Khi người dùng khởi chạy File Explorer, hệ thống sẽ bắt đầu quá trình nạp các dữ liệu liên quan đến thanh Quick Access, bao gồm các tập tin đã mở gần đây, bộ nhớ tạm,…. Trong quá trình nạp, nếu có một dữ liệu nào đó bị hư hỏng  hoặc đã hết hạn, File Explorer hiển thông báo Working on it trên giao diện chính cho đến khi công cụ này quá trình khởi động hoàn tất.

Tuy nhiên, trong trường hợp đang mở quá nhiều cửa sổ ứng dụng và sử dụng phần lớn bộ nhớ RAM, hay đơn giản chỉ là máy tính có cấu hình trung bình, yếu thì thông báo Working on it có thể khiến File Explorer không phản hồi người dùng hay còn gọi là treo máy.
Để thực hiện, trong giao diện chính của File Explorer, bạn nhấn chọn thẻ View > Options.

Trong cửa sổ Folder Options vừa xuất hiện, bạn hãy thay đổi tùy chọn mặc định trong trình đơn thả xuống Open File Explorer thành This PC.

 
Tiếp đến, vẫn tại cửa sổ Folder Options, hãy nhấn nút Clear trong vùng Privacy. Lúc này, Windows sẽ xóa toàn bộ lịch sử duyệt tập tin của File Explorer

 
Tiếp tục, hãy sao chép đường dẫn sau %AppData%\Microsoft\Windows\Recent\AutomaticDestinations và dán vào thanh địa chỉ của File Explorer để truy cập vào thư mục chứa dữ liệu liên quan đến thanh Quick Access.


 
 
Tại đây, bạn chỉ cần chọn toàn bộ, sau đó nhấn Shift + Delete để xóa các tập tin này.

Từ bây giờ, File Explorer sẽ không còn mất quá nhiều thời gian để nạp các dữ liệu liên quan đến thanh Quick Access, thay vào đó, hệ thống sẽ bắt đầu quá trình xây dựng lại bộ nhớ cache. Lẽ dĩ nhiên là bạn sẽ không thể truy cập nhanh vào các thư mục thường xuyên sử dụng nữa.

Do vậy, nếu thường xuyên truy cập vào một thư mục nào đó, bạn có thể ghim  thư mục này vào khu vực phía dưới thanh Quick Access. Khi đó Windows sẽ không phải thực hiện việc nạp quá nhiều dữ liệu liên quan đến thư mục này.
TH
 

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn