Chuyện bên lề

Tại sao nên lưu trữ dữ liệu trên OneDrive?

OneDrive là gì?

OneDrive (trước đây là SkyDrive, Windows Live SkyDrive và Windows Live Folders) là một đám mây lưu trữ, dịch vụ lưu trữ tập tin cho phép người dùng đồng bộ dữ liệu hoặc truy cập chúng từ trình duyệt web hoặc điện thoại. Người dùng có thể chia sẻ tập tin công cộng hoặc với danh bạ của họ, chia sẻ tập tin công cộng không yêu cầu truy cập tài khoản Microsoft. Nó là một phần của dịch vụ trực tuyến trước đây là Windows Live. Ngoài lưu trữ đám mây cá nhân, Microsoft cung cấp quản lý dữ liệu cho doanh nghiệp như OneDrive for Business.

Tại sao nên lưu trữ dữ liệu trên OneDrive?

Cài đặt nhanh chóng
Trong, với một tài khoản Microsft sẵn có, bạn có thể đăng nhập vào OneDrive và sử dụng nó mà không cần tải về và cài đặt như các ứng dụng khác. Trong , sau khi đăng nhập vào dịch vụ từ trang chủ hoặc truy cập trực tiếp vào địa chỉ bạn có thể tải ứng dụng desktop về và cài đặt thông qua vài cú nhấn chuột. OneDrive bây giờ đã sẵn sàng trong Windows Explorer, bạn không cần phải làm việc từ bên trong ứng dụng Office.

Dễ sử dụng
Đây là một trong những giải pháp lưu trữ dữ liệu trên "điện toán đám mây" đơn giản và hiệu quả nhất hiện nay, nó phù hợp với cả người dùng cá nhân và doanh nghiệp. Nhờ tích hợp dịch vụ này trong các ứng dụng văn phòng như , và mà việc chia sẻ tệp tin chỉ cần thực hiện thông qua vài thao tác.

Việc truy cập cũng vậy, không chỉ ở nhà mà tại văn phòng cơ quan bạn cũng có thể làm việc với dữ liệu nhờ khả năng đồng bộ của nó. Bên cạnh máy tính và các thiết bị di động bạn sử dụng, OneDrive chỉ yêu cầu 2 điều là kết nối Internet và một tài khoản Microsoft. Nếu chưa có tài khoản, Microsoft Office sẽ giúp bạn đăng ký cho lần đầu tiên lưu tệp tin văn bản vào OneDrive thông qua các hướng dẫn trên đó.

Truy cập nhanh
Việc truy cập các tệp tin trong OneDrive chỉ thông qua một cú nhấn chuột một khi bạn đã Pin biểu tượng ứng dụng hoặc trang web xuống thanh Taskbar phía dưới bằng cách kéo thả. Đặc biệt, nếu đang sử dụng trình duyệt hoặc phiên bản mới hơn, bạn chỉ cần vào danh mục Tools và chọn Add Site To Start Menu để thêm OneDrive vào trình đơn Start.

Hỗ trợ nhiều nền tảng, nhiều dịch vụ hơn
Bằng cách kết hợp Web Office Apps với lưu trữ đám mây, bạn có thể truy cập các tệp tin của mình bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu bằng cách sử dụng bất kỳ một thiết bị tương thích nào. OneDrive hỗ trợ trên mọi trình duyệt và mọi nền tảng như Windows, Mac, Linux, Android và Windows Phone. Nó sẽ giúp bạn chia sẻ các cuộc hẹn, lịch làm việc và công việc ngay trên các thiết bị di động. Bảng so sánh sau đây sẽ cho chúng ta thấy mức độ cạnh tranh của các dịch vụ lưu trữ đám mây hiện nay.

Dung lượng lưu trữ lớn
Tuy không thể sánh bằng Google Drive, nhưng với dụng lượng miễn phí 5GB, bạn sẽ tận dụng được một ổ đĩa di động với rất nhiều dữ liệu trong đó. Nó cần thiết để bạn lưu trữ, chia sẻ tệp tin với các đồng nghiệp hoặc giúp họ truy cập dữ liệu từ một địa điểm khác. Tại nhà, bạn có thể lưu hình ảnh, nhạc, video… Chi phí để nâng cấp lên không gian lưu trữ lớn hơn không phải là quá cao, mà hầu hết người dùng sẽ không cần nhiều hơn so với dung lượng miễn phí đã cung cấp.

Hỗ trợ chỉnh sửa trực tiếp trên Internet
Khi chia sẻ một tệp tin trên OneDrive , bạn và bất cứ một người nào khác mà mình chia sẻ đều có thể xem và chỉnh sửa tài liệu bằng cách sử dụng Office Web Apps. Trong đó, các phiên bản miễn phí của Word, Excel, OneNote và PowerPoint đều chạy tốt trên trình duyệt Web và lưu vào OneDrive theo mặc định. Mặc dù các ứng dụng này còn hạn chế, nhưng như vậy là quá đủ để làm việc với các tài liệu trên mạng mà không cần cài thêm một phần mềm hỗ trợ nào.

Chia sẻ đồng thời
Các tệp tin được lưu trữ trên OneDrive sẽ được truy cập bởi nhiều người dùng cùng lúc. Với Office Web Apps, nhiều người dùng có thể chỉnh sửa các tệp tin đồng thời và các thay đổi được lưu ngay tức thì.

Bảo mật chặt chẽ
Bất cứ lúc nào làm việc trực tuyến, bảo mật luôn là một vấn đề được quan tâm nhiều nhất. Lớp bảo mật đầu tiên trên OneDrive là cấu trúc của nó. Dịch vụ cho phép bạn xác định những người có thể xem và chỉnh sửa các tệp tin khi chia sẻ một tài liệu. Tin tốt cho người dùng là, với những người được chia sẻ dữ liệu không cần có tài khoản và mật khẩu để xem tệp tin của bạn, các liên kết mà họ nhận được khi bạn mời sẽ chứa tất cả các thông tin họ cần.

Truy cập từ xa
Ứng dụng OneDrive Desktop còn thêm chức năng kéo thả một cách dễ dàng giữa các ổ đĩa cục bộ của bạn với dịch vụ OneDrive . Khi không ngồi trên máy tính, bạn có thể cấp quyền truy cập cho một người khác. Nhưng để an toàn hơn, hoặc trong trường hợp quên tải tệp tin, OneDrive Desktop sẽ giúp bạn truy cập vào hệ thống từ xa.
 
TH
10/7/2017

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn