CNTT - TT

Ứng dụng portable là gì và vì sao bạn nên dùng?

(KHCN)- Ứng dụng portable đơn giản là ứng dụng không cần cài đặt. Tất cả các file cần thiết để chạy ứng dụng đều nằm trong cùng một thư mục duy nhất, và người dùng có thể đặt thư mục này ở bất kỳ nơi đâu trên hệ thống. Nếu người dùng di chuyển thư mục này sang nơi khác, ứng dụng vẫn sẽ hoạt động và không gặp bất kỳ vấn đề gì. Thay vì cài đặt ứng dụng portable, bạn thường sẽ tải nó về dưới dạng file ZIP, sau đó giải nén nó ra một thư mục nào đó và chạy trực tiếp file thực thi ứng dụng. Nếu ứng dụng cho phép bạn lưu lại các thiết lập, các thiết lập đó sẽ được lưu trong cùng thư mục với file chạy ứng dụng.
(Ảnh minh họa: nguồn internet)

Ưu điểm lớn nhất của ứng dụng portable nằm ở chính tên gọi của chúng – chúng di động. Chép chúng vào một ổ đĩa USB chẳng hạn, bạn có thể mang chúng đi từ máy tính này sang máy tính khác. Chúng sẽ không để lại bất kỳ dấu vết gì trên những PC bạn chạy chúng. Mọi thứ, bao gồm các thiết lập bạn đã lưu, được lưu ngay bên trong thư mục của ứng dụng portable trên ổ đĩa USB.


Dĩ nhiên, việc sử dụng ứng dụng portable cũng có một số nhược điểm. Chức năng User Account Control của Windows thường không hoạt động với các ứng dụng portable như cách chúng làm việc với các ứng dụng thông thường, nghĩa là nó sẽ xem các ứng dụng portable như các tiến trình không cần quyền quản trị. Bạn thực sự có thể xem đây vừa là nhược điểm và vừa là ưu điểm. Ưu điểm là nếu bạn cần chạy một ứng dụng portable, bạn gần như có thể chạy nó ngay cả khi bạn đang ở nơi làm việc – nơi bạn không được phép cài thêm ứng dụng vào máy tính. Nhược điểm là phòng CNTT và các giao thức bảo mật họ đã xây dựng sẽ trở nên kém hiệu quả.

Một yếu điểm khác của ứng dụng portable là chúng thường không được xây dựng với chức năng đa người dùng. Điều này không phải là vấn đề lớn bởi bạn có thể tạo ra một ổ đĩa portable riêng và mang theo bên mình mọi lúc mọi nơi. Thế nhưng, nếu nhiều người dùng cần phải sử dụng chung một ứng dụng thì họ hoặc phải dùng chung các thiết lập hoặc bạn sẽ phải tạo ra nhiều bản sao của thư mục chứa ứng dụng portable trên ổ đĩa của bạn.

Biến ứng dụng dạng cài đặt thành dạng portable?

Việc biến một ứng dụng dạng cài đặt thông thường thành dạng portable là hoàn toàn có thể nhưng nó khá phức tạp và người dùng thường phải thực hiện khá nhiều thao tác. Nếu ứng dụng của bạn là một ứng dụng đơn giản, đôi khi bạn chỉ cần giải nén file cài đặt của nó sử dụng ứng dụng 7-Zip và sau đó chuyển những file đó thành ứng dụng portable. Cách này không phải lúc nào cũng hiệu quả nhưng nó cũng rất đáng để thử.

Một lựa chọn khác cho việc biến ứng dụng dạng cài đặt thành dạng portable là ảo hóa ứng dụng. Cách này thường yêu cầu người dùng phải thực hiện nhiều cài đặt hơn nhưng về cơ bản là bạn sẽ tạo ra một máy ảo di động có thể chạy hệ điều hành cần thiết và ứng dụng (hoặc các ứng dụng) bạn cần và sau đó chép máy ảo đó lên bất kỳ ổ đĩa di động nào bạn muốn. Portable VirtualBox là công cụ phổ biến nhất để làm việc này. Bản thân VirtualBox là một máy ảo miễn phí đến từ Oracle và nó có thể chạy trên bất kỳ hệ điều hành desktop nào. Portable VirtualBox là phiên bản portable của VirtualBox cho phép bạn cài đặt VirtualBox lên lên ổ đĩa USB hoặc ổ đĩa gắn ngoài bất kỳ.

Cameyo cũng là một lựa chọn ảo hóa thú vị. Thay vì chạy toàn bộ máy ảo từ ổ đĩa di động, bạn sẽ tạo ra một máy ảo trên hệ thống máy tính của mình. Sau đó, bạn sử dụng Cameyo để ghi lại quá trình cài đặt ứng dụng trên máy ảo đó. Khi hoàn thành, Cameyo sẽ tạo ra một tập tin thực thi duy nhất và bạn có thể kéo nó vào ổ đĩa di động để chạy bất cứ nơi đâu bạn muốn.
TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn