Phần mềm

Làm gì khi nghi ngờ tài khoản mạng của bạn bị tấn công?

(KHCN)- Bạn đã từng đăng nhập không thành công vào tài khoản email hay mạng xã hội của mình, cho dù với lý do gì, chắc bạn nghĩ ngay tới việc tài khoản bị tấn công.

Làm sao biết mình bị tấn công?

Không đăng nhập được tài khoản là một bằng chứng rõ ràng nhất cho điều này, tuy nhiên nếu mật khẩu tài khoản của bạn không dùng được thì cũng chưa hẳn tài khoản mạng của bạn đã bị tấn công.


(Ảnh minh họa: internet)

Chẳng hạn, nếu không thể truy cập vào tài khoản Facebook hay Twitter trên máy tính, bạn hãy thử đăng nhập tài khoản này trên một thiết bị khác để biết mình có thực sự bị mất quyền truy cập tài khoản online hay không.

Hãy nhớ kiểm tra lại chính xác tài khoản để không đăng nhập sai, trước khi nghi ngờ về khả năng này.

Một dấu hiệu cảnh báo tấn công khác có thể được thông báo tới bạn qua email hay số điện thoại mà bạn dùng khi đăng ký dịch vụ. Nhiều dịch vụ mạng sẽ gửi email báo cho bạn biết về những hoạt động khả nghi, chẳng hạn như khi ai đó đăng nhập vào tài khoản của bạn từ một máy tính hay thiết bị lạ, hoặc khi ai đó thay đổi tên người dùng và mật khẩu tài khoản của bạn.

Sau khi xác minh rõ ràng việc tài khoản mạng của mình bị tấn công, bạn cần tiến hành những thao tác sau để lấy lại tài khoản và ngăn chặn nguy cơ tấn công trong tương lai.

Thông báo với nhà cung cấp dịch vụ

Các nhà cung cấp dịch vụ mạng như Google, Apple và Microsoft cũng như nhiều công ty công nghệ khác đều có những phương pháp ngăn chặn kẻ xấu đánh cắp thông tin xác thực tài khoản của bạn. Họ cũng luôn cố gắng hết sức, trong mọi trường hợp, để khôi phục việc đăng nhập tài khoản cho bạn.

Chẳng hạn, trong một số trường hợp, bạn không thể mở tài khoản của mình, đôi khi chỉ vì nhà cung cấp dịch vụ cảm thấy nghi ngờ một hoạt động nào đó liên quan và chủ động khóa tài khoản lại giúp bạn.

Do đó, khi nghi ngờ mình bị tấn công, bước đầu tiên bạn cần làm và gửi thông báo về sự việc tới nhà cung cấp dịch vụ.

Trước khi bạn bắt đầu nhập thông tin, cần nhớ kiểm tra lại xem trang web đang truy cập có phải là website chính thức của nhà cung cấp dịch vụ không.

Các chương trình khác nhau sẽ có những phương pháp khôi phục tài khoản khác nhau, do đó rất có thể bạn sẽ phải xác nhận lại số điện thoại của mình hoặc địa chỉ email dự phòng, hoặc trả lời những câu hỏi bảo mật….

Nếu may mắn, bạn có thể lấy lại tài khoản mau chóng. Điều này một phần vì các ứng dụng hiện nay đều đã thu thập được rất nhiều thông tin cá nhân về người dùng, do đó chúng có thể xác thực người dùng thông qua các thông tin đặc trưng của họ như ngày sinh, số điện thoại, địa điểm…

Tuy nhiên việc đăng nhập được trở lại tài khoản mạng vẫn chưa phải là bước cuối cùng với bạn.

Thay đổi mật khẩu

Sau khi đã đăng nhập được trở lại tài khoản mạng, hãy thay đổi mật khẩu của bạn để loại bỏ những vị khách mời không mong muốn.

Nếu bạn đã dùng mật khẩu cũ đó để đăng nhập nhiều tài khoản khác nhau, hãy thay đổi mật khẩu này của bạn trên những tài khoản của các dịch vụ khác.
Hầu hết các dịch vụ online đều cho phép bạn quan sát tất cả những thiết bị bạn đã đăng nhập tài khoản. Hãy tìm kiếm trong phần những cài đặt bảo mật để thấy được trang thông tin này.

Hãy để ý các thông tin cá nhân chi tiết, xem xét các ứng dụng của bên thứ ba kết nối với tài khoản của bạn, và kiểm tra các câu hỏi/đáp bảo mật và những địa chỉ email sao lưu và/hoặc số điện thoại.

Kiểm tra bảo mật

Nếu đã khôi phục được tài khoản sau tấn công, đương nhiên bạn muốn phòng tránh các vụ tấn công có thể về sau. Hãy chủ động kích hoạt các tính năng bảo mật để phòng ngừa tin tặc.

Ngoài ra, việc tìm hiểu các cách thức mà tin tặc đã từng sử dụng để tấn công tài khoản cũng là cách giúp tự bảo vệ mình trước các cuộc tấn công trong tương lai.
TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn