Phần mềm

Chống khai thác XSS với Firefox 57

(KHCN)- XSS là một kiểu tấn công cho phép hacker chèn những đoạn script độc hại vào website và được thực thi trên trình duyệt của người dùng. Bằng cách nhúng toàn bộ mã độc vào dữ liệu URL, hacker có thể khởi chạy các cuộc tấn công XSS. Kỹ thuật này cho phép bọn tội phạm mạng ăn cắp tên người dùng, mật khẩu và thông tin khác từ người dùng.
(Ảnh minh họa: nguồn internet)

Mozilla đã công bố kế hoạch tăng cường bảo vệ XSS trong Firefox bằng cách chỉ xử lý dựa trên dữ liệu URL.

Để ngăn chặn các cuộc tấn công XSS Firefox 57 sẽ có thêm tính năng chống khai thác XSS, xem dữ liệu URL là nguồn duy nhất và không để xảy ra tình trạng kế thừa hay điều hướng. Do đó, dữ liệu URL được tải bên trong khung nội tuyến và có cùng nguồn với dữ liệu gốc.

Việc xử lý dữ liệu URL cho phép các nhà phát triển web trực tiếp khai thác nội tuyến các tệp nhỏ trong HTML hoặc CSS và đẩy thời gian tải trang nhanh hơn.

Do cơ chế này, trình duyệt không phải thực hiện các yêu cầu từ HTTP để nạp tài nguyên từ bên ngoài.

“Bắt đầu với Firefox 57, việc xử lý dữ liệu URL cho phép các nhà phát triển web trực tiếp khai thác nội tuyến các tệp nhỏ trong HTML hoặc CSS.

Kỹ thuật này không chỉ làm giảm nguy cơ XSS và nâng chuẩn Firefox mà còn phù hợp với các trình duyệt khác”, Mozilla cho biết.

Mozilla cũng giải thích rằng các dữ liệu URL miễn là không tạo ra môi trường để hacker chèn script độc hại thì đều được xem là dữ liệu gốc. Dữ liệu URL có dính thẻ IMG cũng sẽ được xem như vậy.

Cùng thiết lập bảo mật mới này, Firefox 57 sẽ chặn mọi nỗ lực tiếp cận trang web từ các nguồn khác. Đối với Firefox 56 và các phiên bản trước đây, tính năng này vẫn có thể được áp dụng.
TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn